Home / da quy / Đá moissanite là gì? So sánh Kim cương và Đá moissanite

Đá moissanite là gì? So sánh Kim cương và Đá moissanite

Đá moissanite là gì? So sánh Kim cương và Đá moissanite
Xem nhanh

Đá moissanite là một trong những loại đá rất được ưa chuộng trong chế tác trang sức vì có vẻ ngoài gần giống với kim cương mà giá thành lại rẻ hơn. Vậy đá moissanite là gì, như thế nào là một viên đá mois chất lượng đọc ngay bài viết dưới đây của Of The Sun nhé.

Đá moissanite là gì?

Trong tự nhiên, đá Moissanite là loại đá được chế tạo từ khoáng vật Silicon Carbide hay Carborundum. Với độ cứng đạt từ 9.25 đến 9.5 trên thang độ cứng Mohs (trong khi kim cương thiên nhiên đạt mức 10), tỷ trọng và chiết suất tương đương, Moissanite là một trong những loại đá có khả năng chống xước cao và thích hợp cho việc đeo hàng ngày.

Ngày nay, đá moissanite chủ yếu được tạo ra từ phòng thí nghiệm, là chất mô phỏng kim cương được thiết kế để tạo ảo giác giống với kim cương, nhưng có bề mặt cấu tạo và hình ảnh khác với kim cương thật. 

Đá moissanite là gì?

Đá Moissanite tự nhiên thường được tìm thấy trong các thiên thạch hoặc các mỏ kim cương. Còn với đá nhân tạo có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp cacbon và silic thông qua quá trình phân hủy nhiệt. Sau khi sản xuất, đá Moissanite thô sẽ được tiến hành quá trình cắt gọt, mài giũa để tạo ra những viên đá sáng bóng, lấp lánh.

Đá Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi nhà hóa học Henri Moissan trong quá trình kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo. Ban đầu, ông lầm tưởng rằng đây là kim cương tự nhiên và phải đến năm 1904, ông mới xác định được tính chất của Moissanite và đặt tên cho nó là carborundum silicon (SiC). Sau này, để tôn vinh công lao của Henri Moissan, người ta đã đổi tên thành đá Moissanite.

So sánh “kim cương” Mois xanh và kim cương tự nhiên

Tiêu chí

Đá Moissanite

Kim cương tự nhiên

Màu sắc

Gồm 2 loại chính: không màu và gần như không màu. Một số loại đá Mois kém chất lượng có ánh vàng hay xanh nhẹ, có thể được can thiệp về mặt hoá học để cho ra màu xanh lục, xanh lam.

Kim cương tự nhiên không màu được phân loại theo thang độ từ D - Z. Kim cương tự nhiên cấp thấp bắt đầu có màu ngả nâu hoặc vàng. Bên cạnh đó, một số loại kim cương có màu sắc đặc biệt quý hiếm như đỏ, xanh dương, hồng, tím,....

Khối lượng riêng

3.21g/cm3

350g/cm3

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết đạt đến gần như hoàn mỹ vì được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Độ trong ở mức cao, được phân cấp rõ ràng từ hoàn hảo đến sạch mắt. Kim cương từ cấp VS2 đến Sl1 có  nhiều tạp chất hơn.

Độ cứng

9.25 - 9.5/10 (trên thang độ cứng Mohs)

10/10 (trên thang độ cứng Mohs)

Giác cắt

Được phân cấp lần lượt từ FAIR đến IDEAL (khá đến lý tưởng)

Được phân cấp lần lượt từ POOR đến EXCELLENT (kém đến tuyệt hảo)

Giá trị kinh tế

Trung bình (thấp hơn kim cương tự nhiên 15 - 20 lần), có thể bán lại sau khi sử dụng. Tuy nhiên, giá trị không cao.

Cao hơn Moissanite 15 - 20 lần. Đối với những viên sở hữu màu sắc đặc biệt có thể tích lũy, đầu tư, sinh lời.

Giấy kiểm định

GRA - Giấy kiểm định đá quý

GIA - Giấy kiểm định kim cương


Tiêu chuẩn đánh giá đá moissanite phổ biến hiện nay

Đánh giá một viên kim cương Moissanite tuân theo tiêu chí 4C tương tự như kim cương tự nhiên:

 • Màu sắc (Colour)
 • Độ trong suốt (Clarity)
 • Khối lượng (Carat)
 • Giác cắt (Cut)

Dựa trên màu sắc của đá Mois: Màu sắc càng hiếm giá trị càng cao

Một yếu tố dễ nhận biết đá Moissanite ngay từ cái nhìn đầu tiên là màu sắc, đá mois thường được phân loại theo mức độ hiếm có của từng màu sắc. Tính tinh khiết của viên đá cũng được coi trọng hàng đầu trong quá trình đánh giá.

Dựa trên mức độ tinh khiết càng tinh khiết càng có giá trị

Hiện nay, phần lớn Moissanite được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm thay vì được khai thác từ tự nhiên. So với một số loại đá khác có thể chế tác ngay cả khi chứa tạp chất, Moissanite thường có hình dáng bên ngoài rất tinh khiết và ít chứa các tạp chất. Điều này đồng nghĩa với việc Moissanite thường đạt được các tiêu chuẩn cao về độ sạch và tinh khiết.

Dựa trên trọng lượng của đá Mois 

Đá quý thường được đo lường bằng đơn vị Carat để biểu thị trọng lượng, một Carat tương đương với 200 miligam. Đá Moissanite thường sẽ nhẹ hơn so với kim cương. Vì vậy khi bạn sở hữu Moissanite, bạn có thể dễ dàng tính toán trọng lượng của nó bằng đơn vị Carat.

Tiêu chuẩn đánh giá đá moissanite

Dựa vào giác cắt: Chế tác càng tinh xảo càng có giá trị

Trong quá trình chế tác trang sức, để tạo ra một thiết kế hoàn hảo, sự hài hòa giữa các chất liệu là điều cần thiết. Một điều mà không phải ai cũng biết đó là Moissanite có khả năng tán xạ ánh sáng nhiều hơn so với kim cương. Điều này làm cho Moissanite trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, vì dù được đặt ở bất kỳ loại giác cắt nào, Moissanite vẫn tạo ra những tác phẩm trang sức tuyệt đẹp.

Hiện tại tiêu chí để đánh giá một viên đá Mois đã tăng lên thành 6C thêm Cost (giá cả) và Certification (Giấy kiểm định).

 • Cost (Giá cả): Giá trị của kim cương được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm các yếu tố trên cùng nhưng không giới hạn trong đó.
Certification (Giấy kiểm định) đá Mois
 • Certification (Giấy chứng nhận): Việc có giấy chứng nhận từ các tổ chức kiểm định uy tín cũng là một yếu tố quan trọng. Viên kim cương Moissanite có giấy chứng nhận thường được đánh giá cao hơn và có giá trị lớn hơn so với viên không có chứng nhận.

Cách phân biệt, kiểm định đá Moissanite thật/giả

Trong ngành trang sức, các sản phẩm ngày càng đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, điều này khiến các đơn vị kinh doanh, chế tác đá giả trở nên tinh vi hơn. Vì vậy khi mua Moissanite hoặc các chế tác từ đá Mois muốn phân biệt thật giả hãy áp dụng các cách sau đây nhé.

Cách kiểm tra đá Moissanite dựa vào giấy kiểm định GRA

Giấy kiểm định Moissanite là phương pháp tốt để khách hàng không mua phải hàng giả, hàng nhái. Khi mua hàng, bạn chỉ cần check mã vạch có trên viên đá Mois rồi đối chiếu với thông tin mà các đơn vị kiểm định cung cấp trên trang chủ. Các loại giấy giám định đá Moissanite uy tín hiện nay có thể kể đến như GRA (Gemological Research Association), C&C (Charles & Colvard ) PGGL (Precision Gem Grading Laboratory), SGL (Switzerland Grading Laboratory)…

Cách kiểm tra đá Moissanite dựa vào giấy kiểm định GRA
 • Moissanite GRA thật: Mỗi viên đá Moissanite đều được ép vỉ, có mã cạnh riêng ở phần đai, đóng siêu bao bì cẩn thận, hình ảnh có đầy đủ mã tem, mã vạch rõ ràng, bản in sắc nét. Mã khắc của GRA trên đá Mois kích thước rất nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy
 • Moissanite GRA giả: Loại đá này sẽ vỉ đóng rời rạc, mã cạnh trên thẻ card lệch, font chữ trên bao bì rất xấu, mã cạnh không check được trên web của GRA. Nếu không thể kiểm tra được hoặc mã không hợp lệ, có thể đó là dấu hiệu của một sản phẩm Moissanite giả mạo.

Kiểm tra đá Mois thông qua mã vạch trên bao bì

Để kiểm tra thông qua mã vạch trên bao bì của sản phẩm moissanite, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của Moissanite có chứng nhận GRA tại địa chỉ http://www.gra-test.com/.
 • Bước 2: Trên trang web, bạn sẽ thấy một giao diện cho phép nhập mã vạch. Hãy nhập mã vạch từ sản phẩm moissanite của bạn vào ô được chỉ định.
Kiểm tra đá Mois thông qua mã vạch trên bao bì
 • Bước 3: Sau khi nhập mã vạch, bấm vào nút "Search" để tìm kiếm thông tin về sản phẩm.
 • Bước 4: Thông tin về sản phẩm moissanite sẽ được hiển thị, đối chiếu thông tin này với thông tin được in trên giấy chứng nhận để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm. Nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào, có thể đó là dấu hiệu của một sản phẩm giả mạo.

Đá Moissanite có giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào kích thước và cân nặng, cũng như địa chỉ mua hàng, một carat moissanite có giá từ 1.5 triệu đến 3.5 triệu đồng. Riêng với những viên đá Mois có độ tinh khiết cao và giác cắt hoàn hảo giá có thể dao động trong khoảng 8 đến 10 triệu đồng.

Đá Moissanite có giá bao nhiêu?

So với kim cương, giá của đá Moissanite rẻ hơn khá nhiều vì vậy đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu một viên đá quý có ánh sáng và độ bền cao, giá thành không quá đắt đỏ.

Đá Moissanite hợp với mệnh nào?

Đá Moissanite có 3 màu sắc chủ yếu là vàng, trắng và màu xanh lục tuy nhiên ngày nay nhờ vào kỹ thuật hiện đại mà các viên đá Mois nhân tạo có thêm các màu sắc như hồng, xanh hoặc đỏ….

Khi nói về yếu tố phong thủy trong trang sức, người ta thường quan tâm đến hai yếu tố chính là chất liệu và màu sắc. Theo ngũ hành, màu xanh lục đại diện cho Mộc, màu trắng đại diện cho mệnh Kim, và màu vàng đại diện cho mệnh Thổ. Đá Moissanite do có ánh xanh sẽ hợp với người có mệnh Mộc. 

Ứng dụng của đá Moissanite vào lĩnh vực trang sức

Hiện nay, đá Moissanite được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức với những chế tác lộng lẫy đa dạng về màu sắc và kích thước. Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp

 • Vòng tay đá Moissanite: Đây là một món trang sức phổ biến phù hợp với mọi đối tượng và độ tuổi. Đá Mois được chế tác thành vòng tay với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại, đều được các cơ sở trang sức cung cấp.
Vòng tay đá Moissanite
 • Mặt dây chuyền đá Moissanite: Được thiết kế với vẻ đẹp quyến rũ và tinh tế, bạn có thể lựa chọn từ các kiểu dáng đơn giản đến những mẫu có hình ảnh độc đáo. Chế tác này này mang lại ý nghĩa tích cực cho cuộc sống tinh thần và tình cảm.
Khuyên tai đá Moissanite
 • Khuyên tai đá Moissanite: Mẫu khuyên tai được làm từ đá mois không chỉ có đẹp mắt mà còn giúp cải thiện tình trạng tinh thần và sức khỏe. Dòng sản phẩm này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng và thu hút, thích hợp cho người nổi tiếng và giới doanh nhân.
 • Nhẫn đá Moissanite: Thường được sử dụng trong chế tác nhẫn cầu hôn, nhẫn cặp đôi hay nhẫn cưới, tượng trưng cho sự kết nối và gắn kết trong tình yêu. Loại đá quý này thường được đánh giá là biểu tượng của tình yêu mãnh liệt và bền vững.

Of The Sun - Thương hiệu trang sức bạc nữ thủ công

Of The Sun là đơn vị chuyên cung cấp các dòng trang sức bạc chất lượng nhất, tất cả các chế tác đều được làm bằng bạc 925 cao cấp dưới bàn tay của những thợ chế tác dày dặn kinh nghiệm cũng đội ngũ thiết kế sáng tạo. Chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo nên các mẫu nhẫn đẹp, nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. CSKH của Of The Sun cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, tư vấn cho bạn những sản phẩm nhẫn phù hợp nhất với mình.

Tham khảo một số sản phẩm rất được yêu thích, bán chạy nhất tại Of The Sun nhé.

Nhẫn bạc nữ New Things là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế giữa những đường nét mềm mại nhưng cũng rất sắc bén như cách người con gái đối diện với tình yêu và cuộc sống, có lúc dịu dàng, nhu hòa, có lúc phải mạnh mẽ, quyết đoán.

Nhẫn bạc nữ New Things

Link mua hàng: https://ofthesun.vn/products/nhan-bac-nu-new-things-s925-heart-ofthesun

Dây chuyền New Things được làm từ bạc 925 với thiết kế không theo một hình dáng trái tim chuẩn mực, phá vỡ khuôn mẫu thông thường, thể hiện sự phá cách trong tình yêu - không cần hoàn hảo, không cần đúng chuẩn mực, nhưng vẫn đầy đủ và trọn vẹn.

Dây chuyền New Things

Link mua hàng: https://ofthesun.vn/products/mat-day-chuyen-bac-nu-new-things-s925-heart-of-the-sun

Khuyên tai AMA Pearl là biểu tượng của sức sống, sự giàu có từ biển cả và quá trình lao động kiên trì, cần mẫn.

Khuyên tai AMA Pearl

Link mua hàng: 

https://ofthesun.vn/products/khuyen-tai-bac-nu-ama-pearl-s925-heart-ofthesun

Đến ngay với Of The Sun để chọn cho mình một mẫu trang sức nữ thủ công ưng ý nhé.

Quan Tâm Nhất!