Home / Nhẫn / Giải đáp các ký hiệu trên nhẫn vàng ai cũng phải biết

Giải đáp các ký hiệu trên nhẫn vàng ai cũng phải biết

Giải đáp các ký hiệu trên nhẫn vàng ai cũng phải biết
Xem nhanh

Các ký hiệu trên nhẫn vàng sẽ tiết lộ cho bạn biết các thông tin quan trọng về sản phẩm vì vậy trước khi mua bàng cần tìm hiểu thật kỹ các ký hiệu được khắc trên vàng nhé. Để biết rõ về ý ký hiệu trên nhẫn vàng đọc ngay bài viết dưới đây của Of The Sun nhé.

Các ký hiệu trên nhẫn vàng là gì, có mục đích gì?

Quy trình khắc ký hiệu trên nhẫn vàng là một phần không thể thiếu trong quá trình gia công và chế tác trang sức vàng bạc. Khi người tiêu dùng đầu tư vào bất kỳ sản phẩm trang sức nào, họ thường kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin như thương hiệu, hàm lượng vàng…

Các ký hiệu trên nhẫn vàng là gì, có mục đích gì?

Do đó, việc khắc ký hiệu lên các sản phẩm như nhẫn vàng và vàng miếng là một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp luôn chú trọng. Họ cố gắng để đảm bảo rằng thông tin cần thiết được hiển thị một cách rõ ràng, đồng thời vẫn giữ được tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Quy định về khắc các ký hiệu trên nhẫn vàng

Quy định về ký hiệu vàng là một trong những yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vàng phải tuân thủ, theo quy định tại Điều 7 của Thông tư 22/2013/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông tư này quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng cũng như quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trên thị trường.

Quy định về khắc các ký hiệu trên nhẫn vàng

Theo quy định này, việc ghi nhãn vàng trang sức, mỹ nghệ bằng vàng phải được thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Nhãn vàng trang sức phải được thể hiện trực tiếp trên sản phẩm thông qua các phương pháp như khắc la-de, khắc cơ học, đục chìm, đúc nổi hoặc các phương pháp khác. Trong trường hợp kích thước và cấu trúc sản phẩm không cho phép thực hiện việc này, thì các thông tin cần được thể hiện trên tài liệu đính kèm sản phẩm.

Vì vậy, các ký hiệu vàng trên nhẫn và vàng miếng thường xuất hiện nhiều nhất, trong khi đối với các sản phẩm khác, tùy thuộc vào tính thẩm mỹ và kích thước mà ít xuất hiện ký hiệu vàng hơn.

Giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất ý nghĩa các ký hiệu trên nhẫn vàng

Các ký hiệu được khắc trên nhẫn vàng thường rất đa dạng về chữ, kích thước... Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà các ký hiệu này có sự khác biệt nhất định.

Hàm lượng vàng

Thông tin về hàm lượng vàng trên nhẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng, thường được ký hiệu bằng chữ "K". Thông thường trên nhẫn vàng, ký hiệu này sẽ được ghi sau các con số như AU 24K, AU 18K, 14K, 10K, và cũng có thể là Ct hay Kt, là chữ viết tắt của từ "Karat". Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng đơn vị phần trăm (%) để ký hiệu.

Hàm lượng vàng trên nhẫn

Dưới đây là một số thông tin phổ biến về hàm lượng vàng trên nhẫn:

  • 24K: Vàng nguyên chất, chiếm hàm lượng 100%.
  • 22K: Vàng với hàm lượng khoảng 95,83%.
  • 18K: Vàng với hàm lượng khoảng 75%.
  • 15K: Vàng với hàm lượng khoảng 62,50%.
  • 14K: Vàng với hàm lượng khoảng 58,33%.
  • 10K: Vàng với hàm lượng khoảng 41,67%.
  • 9K: Vàng với hàm lượng khoảng 37,5%.

Ký hiệu 24K được coi là loại nhẫn có hàm lượng vàng cao nhất, trong khi thành phần còn lại thường là các kim loại khác như bạc, đồng, hoặc paladi. Vàng 24K thường có độ mềm dẻo cao hơn so với các sản phẩm có chứa các kim loại khác do các kim loại này thường cứng hơn.

Logo, tên doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp uy tín và lớn như Doji, PNJ, MDJ,... việc gắn logo lên nhẫn vàng là một trong những chiến lược giúp tăng giá trị cho sản phẩm và đồng thời làm nổi bật thương hiệu. Các ký hiệu trên nhẫn vàng là logo không chỉ là một dấu hiệu nhận biết của thương hiệu mà còn là cách để phân biệt các sản phẩm của các hãng khác nhau. Nhiều doanh nghiệp còn khắc slogan riêng của mình lên nhẫn để tạo điểm nhấn và thể hiện triết lý kinh doanh của mình.

Các ký hiệu trên nhẫn vàng

Các ký hiệu thường thấy trên nhẫn vàng

Biểu tượng vàng trên nhẫn được khắc  theo các quy tắc và cơ quan của luật ban hành năm 2013. Cụ thể như sau.

Ký hiệu chữ G.P

Các ký hiệu trên nhẫn vàng - Chữ G.P khắc trên nhẫn vàng dùng để chỉ các chiếc nhẫn được làm từ kim loại khác và bên ngoài được phủ một lớp màng bọc bằng vàng.

Ký hiệu chữ G.F

Nhẫn khắc ký hiệu G.F cũng được làm từ kim loại khác và lớp vàng sẽ được nhồi vào phần lõi của chiếc nhẫn. 

Ký hiệu chữ XP trên nhẫn vàng

Chữ XP thường xuất hiện trên nhẫn vàng hoặc trang sức mỹ ký khác, đây là viết tắt của "plated" trong tiếng Anh, đề cập đến các sản phẩm được mạ vàng sang trọng.

Ký hiệu chữ XP trên nhẫn vàng

Các sản phẩm có ký hiệu XP thường có giá thành tương đối rẻ nhưng vẫn đảm bảo mẫu mã đẹp mắt, đa dạng, hấp dẫn người mua. Nếu bạn không có đủ tài chính để đầu tư vào những sản phẩm có hàm lượng vàng cao, thì mỹ ký có thể là một lựa chọn tốt trong thời điểm này.

Ký hiệu chữ C 

Chữ C trên nhẫn là biểu tượng của các sản phẩm làm từ đồng và vàng, được bao bọc bởi một lớp vật liệu phi kim loại mỏng bên ngoài có độ trong suốt cao.

Ký hiệu chữ P 

Ký hiệu chữ C trên nhẫn vàng là khi trang sức được phủ một lớp kim loại hoặc hợp chất khác không phải vàng. Bên cạnh đó cũng có thể là sản phẩm vàng nguyên chất được phủ thêm lớp nền hợp kim hoặc kim loại, tổng lượng vàng nguyên chất chiếm 1/40 khối lượng của nhẫn.

Một số thông tin khác về các ký hiệu trên nhẫn vàng

Dựa trên kích thước và thiết kế của từng mẫu nhẫn, các thợ làm nhẫn sẽ xem xét khả năng khắc thêm các thông tin như số seri, ngày sản xuất,... Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể yêu cầu khắc các thông tin cá nhân của mình, đặc biệt là đối với các loại nhẫn đôi hoặc nhẫn cưới.

Of The Sun - Thương hiệu nhẫn bạc thủ công tinh tế

Nhẫn vàng có giá thành tương đối cao và không phải ai cũng có đủ ngân sách và điều kiện để chọn được một mẫu nhẫn ưng ý. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn đeo nhẫn cho thật phong cách, thể hiện được khí chất, phong cách của bản thân nhẫn bạc tại Of The Sun là một lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Các chế tác tại đây được làm thủ công 100% cực kỳ tinh tế thể hiện được thẩm mỹ, gu thời trang đẳng cấp của người đeo. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhẫn phong cách, cá tính có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Nhẫn bạc nữ New Things là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế giữa những đường nét mềm mại nhưng cũng rất sắc bén như cách người con gái đối diện với tình yêu và cuộc sống, có lúc dịu dàng, như hòa, có lúc phải mạnh mẽ, quyết đoán.

Nhẫn bạc nữ New Things

Link sản phẩm: Nhẫn bạc nữ New Things

Nhẫn đính đá thạch anh tím Astral Reef  - biểu tượng của sự trân trọng và nâng niu, thiết kế lấy ý tưởng từ những rạn san hô dưới đáy biển nhưng không chỉ đơn giản như vậy.

Thân nhẫn là đường nét của cây san hô, mặt nhẫn là viên thạch anh tím to bản. Tổng thể chiếc nhẫn như một cây san hô đang cố gắng nâng đỡ và bảo vệ những gì quý giá nhất từ biển cả ngưng đọng lại thành tinh thể thạch anh vậy.

Nhẫn bạc nữ Astral Reef

Link sản phẩm: Nhẫn bạc nữ Astral Reef

Nhẫn Tidecrest lấy ý tưởng từ hiện tượng kỳ thú thủy triều vẩy cá. Đây là hiện tượng hiếm gặp, sóng triều xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước.

Nhẫn Tidecrest

Link sản phẩm: Nhẫn bạc nữ Tidecrest

Tidcrest khắc họa vẻ đẹp hiếm có của thủy triều nhưng bên cạnh đó là sự nguy hiểm chưa có ai giải đáp. Giống như người con gái mang dáng dấp xinh đẹp nhưng không dễ chạm vào vậy.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các ký hiệu trên nhẫn vàng, cung cấp một cái nhìn đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn đang cân nhắc mua nhẫn vàng, hãy cố gắng nắm vững những thông tin này để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của mình.