Home / Nhẫn / Nhẫn bạc bị đen phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhẫn bạc bị đen phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhẫn bạc bị đen phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục
Xem nhanh

Nhẫn bạc là một trong những loại trang sức phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người dùng nhẫn bạc thường gặp phải đó là nhẫn bạc bị đen. Có cách nào để tránh nhẫn bạc bị đen không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Of The Sun nhé.

Nguyên nhân nhẫn bạc bị đen

Nhẫn bạc bị đen là hiện tượng khi nhẫn bạc bắt đầu có màu đen hoặc bị ố vàng sau một thời gian sử dụng, đây là một vấn đề phổ biến và thường xảy ra với các loại nhẫn bạc bằng bạc thật. Nguyên nhân chính của việc nhẫn bạc bị đen là do tác động của các yếu tố bên ngoài như khí hậu, môi trường, hóa chất, mồ hôi và dầu từ da.

Ngoài ra còn có trường hợp, sau khi sử dụng đeo nhẫn một thười gian thì có hiện tượng đeo nhẫn bạc bị xanh tay, đó lại là một trường hợp khác, nguyên nhân vì sao đeo nhẫn bạc lại xanh tay và cách khắc phục chúng như thế nào chi tiết tại bài viết này.

 • Khí hậu và môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nhẫn bạc. Nếu bạn sống ở một vùng có khí hậu ẩm ướt hoặc nhiều ô nhiễm, nhẫn bạc của bạn có thể bị đen nhanh hơn so với những người sống ở vùng khí hậu khô hơn.
Nguyên nhân nhẫn bạc bị đen
 • Hoá chất trong các sản phẩm chăm sóc da, kem dưỡng da, thuốc nhuộm tóc và các loại mỹ phẩm có thể gây ra sự oxy hóa trên bề mặt của nhẫn bạc. Việc tiếp xúc lâu dài với các hoá chất này có thể làm cho nhẫn bạc bị đen hoặc ố vàng.
 • Mồ hôi và dầu từ da cũng có thể gây ra sự oxy hóa trên bề mặt của nhẫn bạc. Khi tiếp xúc với mồ hôi và dầu từ da, các chất hóa học trong chúng có thể tác động lên bề mặt của nhẫn bạc và làm cho nó bị đen hoặc ố vàng.

Cách làm sáng nhẫn bạc bị đen đơn giản, dễ thực hiện nhất

Dùng kem đánh răng làm sáng nhẫn bạc bị đen

Thoa một lớp mỏng kem đánh răng lên bề mặt của trang sức, sau đó sử dụng một chiếc bàn chải để nhẹ nhàng chải lên bạc. Hãy chú ý chải nhẹ để tránh làm hỏng đính ngọc hoặc đá trên trang sức.

Dùng kem đánh răng làm sáng nhẫn bạc bị đen

Làm sáng nhẫn bạc bằng nước ép cà chua

Để bảo quản và làm sáng bóng nhẫn bạc hay trang sức, bạn có thể sử dụng nước ép cà chua. Nước ép cà chua không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn không gây ảnh hưởng đến kim loại và không làm hư hại đá trên bạc bao gồm cả trang sức đính ngọc và đá.

 • Bước 1: Ngâm nhẫn bạc trong nước ép cà chua trong vài phút. 
 • Bước 2: Sử dụng một bàn chải hoặc khăn mềm để nhẹ nhàng chà rửa bề mặt bạc cho đến khi bạc trở nên sáng bóng như bạn mong muốn. 

 

Làm sáng nhẫn bạc bằng nước ép cà chua

Phương pháp này không chỉ giúp làm sạch bạc mà còn duy trì và bảo quản đẹp tự nhiên của các loại đá và ngọc trên trang sức.

Dùng muối + chanh làm sáng nhẫn bạc

Hãy thử một phương pháp tự nhiên để làm sáng bóng trang sức bạc của bạn bằng cách sử dụng nước muối và chanh. 

 • Bước 1: Pha một ít chanh với nước muối và đun sôi hỗn hợp trên bếp. Khi hỗn hợp sôi, bạn có thể thả trang sức bạc vào đó. 
 • Bước 2: Đun nhỏ lửa cho đến khi bạc trở nên trắng sáng, sau đó tắt bếp, vớt trang sức ra và lau khô bằng khăn mềm.
Dùng muối + chanh làm sáng nhẫn bạc

Lưu ý rằng phương pháp này nên chỉ áp dụng cho trang sức bạc trơn, vì axit trong chanh có thể gây bào mòn cho các mẫu trang sức có đính ngọc hay đá. Điều này giúp bảo vệ và duy trì vẻ đẹp tự nhiên của các loại đá và ngọc trên trang sức của bạn.

Dùng nước vo gạo để làm sáng nhẫn bạc

Bước 1: Bạn cần đun sôi nước vo gạo lần đầu tiên trên bếp.

Bước 2: Thả trang sức bạc bị đen vào đun cho đến khi nó trở nên trắng sáng, lấy trang sức ra và lau khô bằng khăn mềm.

Dùng nước vo gạo để làm sáng nhẫn bạc

Dùng rượu để làm sáng nhẫn bạc

Bạn cần ngâm trang sức bạc vào rượu trong vài phút. Khi thấy bạc đã trở nên trắng sáng, hãy rửa qua bằng nước ấm và sau đó sử dụng khăn mềm để lau khô.

Dùng rượu để làm sáng nhẫn bạc

Phương pháp này thích hợp cho trang sức bạc trơn như nhẫn, vòng cổ, hoặc vòng tay. Đối với các loại trang sức có đính ngọc hay đá, nên hạn chế áp dụng cách này để tránh làm hư hại cho các loại đá trên bạc.

Dùng rửa chén + chanh

Kết hợp nước rửa chén và chanh giúp bảo quản và làm sáng bóng trang sức bạc một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Ngâm trang sức bạc trong nước chanh từ 1 đến 3 tiếng. 
 • Bước 2: Đun sôi trang sức bạc trong hỗn hợp nước chanh và nước rửa chén cho đến khi bạc trở nên trắng sáng. Tiếp theo, lấy trang sức ra và rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó lau khô.
Dùng rửa chén + chanh

Dùng giấm + baking soda

Hỗn hợp giấm và baking soda thích hợp cho tất cả các loại trang sức làm từ bạc 925, bao gồm cả trang sức trơn và trang sức đính đá. Sử dụng công thức này để làm cho đồ dùng bằng bạc trở nên sáng bóng và duy trì vẻ đẹp tự nhiên của chúng.

 • Bước 1: Hãy trộn giấm ăn với bột baking soda.
 • Bước 2: Sử dụng khăn mềm hoặc mút để áp dụng hỗn hợp này lên trang sức bạc. Để hỗn hợp trên nằm yên trong 3 tiếng. 
 • Bước 3: Rửa lại trang sức với nước sạch.
Dùng giấm + baking soda

Cách hạn chế việc đeo nhẫn bạc bị đen tay

Cách đeo nhẫn bạc không bị đen, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Việc làm sạch nhẫn bạc thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các tạp chất và dầu từ da trên bề mặt của nhẫn bạc. Hãy áp dụng một trong những phương pháp làm sáng bạc đã được giới thiệu phía trên nhé.
 • Nước và các hóa chất có thể làm cho nhẫn bạc bị đen hoặc ố vàng. Vì vậy, hãy tránh tiếp xúc với chúng khi đeo nhẫn bạc. Nếu bạn phải tiếp xúc với nước hoặc hoá chất, hãy tháo nhẫn bạc ra trước.
Cách hạn chế việc đeo nhẫn bạc bị đen tay
 • Có nhiều loại lớp phủ bảo vệ được bán trên thị trường, giúp bảo vệ bề mặt của nhẫn bạc khỏi sự oxy hóa. Bạn có thể sử dụng lớp phủ này để bảo vệ nhẫn bạc của mình.
 • Không đeo nhẫn bạc khi tắm hoặc đi bơi, nước và hoá chất trong hồ bơi có thể làm cho nhẫn bạc bị đen hoặc ố vàng. Vì vậy, hãy tháo nhẫn bạc ra trước khi tắm hoặc đi bơi.

Xem thêm: Những điều cần biết về bạc 925

Những câu hỏi liên quan đến việc nhẫn bạc bị đen

1. Nhẫn bạc bị đen có thể được làm mới không? 

Có thể. Bạn có thể làm mới nhẫn bạc bị đen bằng cách làm sạch bề mặt của nó với các phương pháp đã được đề cập ở trên.

2. Tại sao nhẫn bạc bị đen sau khi đeo trong một thời gian ngắn? 

Nhẫn bạc sẽ bị đen sau một thời gian ngắn do tác động của các yếu tố bên ngoài như khí hậu, môi trường, hóa chất, mồ hôi và dầu từ da.

3. Có cách nào để tránh nhẫn bạc bị đen hoàn toàn không? 

Không thể tránh hoàn toàn việc nhẫn bạc bị đen, nhưng bạn có thể áp dụng các lời khuyên đã được đề cập ở trên để giảm thiểu tình trạng này.

4. Làm thế nào để biết nhẫn bạc có bị đen không?

Bạn có thể nhận biết nhẫn bạc có bị đen bằng cách kiểm tra màu sắc của nó. Nếu nhẫn bạc có màu đen hoặc ố vàng, có thể là do nó đã bị đen.

Nhẫn bạc bị đen là một vấn đề phổ biến và thường xảy ra với các loại nhẫn bạc bằng bạc thật. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các lời khuyên và phương pháp đã được đề cập trong bài viết để tránh và giải quyết tình trạng nhẫn bạc bị đen. Hãy chăm sóc và bảo vệ nhẫn bạc của bạn để nó luôn giữ được màu sắc ban đầu và trở thành một món trang sức đẹp và lâu bền.