Home / Nhẫn / Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào? Cách đeo nhẫn đính hôn chính xác

Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào? Cách đeo nhẫn đính hôn chính xác

Giải đáp Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào?
Xem nhanh

Nhẫn cầu hôn là biểu tượng cho tình yêu và cam kết trong một mối quan hệ, việc tìm kiếm chiếc nhẫn hoàn hảo để tặng người bạn đời sẽ là một trong những quyết định rất quan trọng. Vì vậy hãy cùng Of The Sun tìm hiểu chi tiết về cầu hôn đeo nhẫn ngón nào qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn là chiếc nhẫn mà các chàng trai tặng cho người con gái mình yêu khi muốn bày tỏ mong muốn được kết duyên, cả hai cùng về chung một nhà.

Trong tình yêu, ý nghĩa nhẫn cầu hôn tượng trưng cho sự chân thành của chàng trai và khao khát, mong muốn được cùng người con gái mình yêu đi đến hết cuộc đời. Nếu nàng đồng ý để chàng đeo nhẫn lên tay mình, tức là nàng đã chấp nhận lời cầu hôn, cam kết cùng chàng đi đến một đám cưới.

Ý nghĩa của nhẫn cầu hôn có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hàng ngàn năm. Vào năm 1215, giáo hoàng Innocent III ra lệnh thiết lập một khoảng thời gian chờ từ lúc hứa hôn cho đến khi thực sự kết hôn. Từ đó, nhẫn đính hôn trở thành biểu tượng của lời hứa và tình yêu. Ban đầu, nhẫn cầu hôn chỉ dành cho tầng lớp quý tộc và giàu có. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cầu hôn

Đến thập kỷ 1900, nhẫn cầu hôn trở nên phổ biến hơn trong văn hóa toàn cầu. Các cặp đôi bắt đầu chú ý đến ý nghĩa sâu sắc của nhẫn cầu hôn, biến nó thành một phần quan trọng của nghi lễ tình yêu cho mọi người, không phân biệt giai cấp.

Ngày nay nhẫn đính hôn không chỉ dành riêng cho các nước phương Tây mà ở cả phương Đông cũng rất ưa chuộng truyền thống này. Rất nhiều người xem trọng và đặt nhiều tâm huyết vào việc chọn nhẫn cầu hôn, đôi khi chuẩn vị nhẫn cầu hôn còn cầu kỳ hơn nhẫn cưới. Các chàng trai tìm hiểu rất nghiêm túc về nhẫn đính hôn như để trao lời hẹn với người yêu, thể hiện sự chân thành và nghiêm túc của người con trai.

So sánh sự khác biệt giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn đều dùng để thể hiện tình yêu và sự cam kết giữa hai người yêu nhau, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt khá lớn giữa 2 loại nhẫn này.

Tiêu chí so sánh

Nhẫn cầu hôn

Nhẫn cưới 

Ý nghĩa biểu tượng 

Thể hiện sự cam kết và tình yêu của người đàn ông đối với người phụ nữ.

Xác nhận kết hôn và cam kết lâu dài của hai người với nhau.

Ngón tay đeo nhẫn

Thông thường được đeo vào ngón tay giữa bàn tay trái.

Đeo nhẫn cưới ngón nào? Ngón áp út bàn tay trái. 

Thời điểm trao nhẫn 

Được sử dụng trong nghi lễ cầu hôn, trước khi cưới.

Được sử dụng trong lễ thành hôn, khi đã trở thành vợ chồng.

Chất liệu của nhẫn

Thường được thiết kế cầu kỳ, nổi bật và được đính kim cương.

Thiết kế đơn giản hơn và chất liệu được chọn làm nhẫn cưới thường là vàng.

Thiết kế nhẫn 

Nhẫn đính hôn dành riêng cho nữ giới thường được thiết kế rất cầu kỳ, tinh xảo..

Nhẫn cưới truyền thống thường là một cặp nhẫn trơn, ngày nay nhẫn cưới được trang trí thêm một số họa tiết. Nhẫn của nữ thường được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt hơn, nhẫn của nam thường cá tính và mạnh mẽ hơn.

Số lượng nhẫn

Nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc và chỉ đeo cho nữ giới.

Nhẫn cưới lại là một cặp nhẫn giống hoặc rất giống nhau

Nữ đeo nhẫn cầu hôn ngón nào?

Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào? Đây chắc hẳn sẽ là băn khoăn của khá nhiều người. Ở mỗi vùng, phong tục hay cách đeo nhẫn cũng sẽ có sự khác biệt và không dựa trên bất cứ quy tắc nào.

Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào theo quan niệm phương Đông?

Ở phần lớn các quốc gia phương Đông, đa số các cặp đôi thường quan tâm đến việc “Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào” hơn là đeo nhẫn cầu hôn tay trái hay phải. Tùy thuộc vào từng quốc gia sẽ có những quan niệm khác nhau về việc đeo nhẫn đính hôn.

Nhìn chung, ở văn hóa phương Đông đeo nhẫn cầu hôn ở ngón giữa tay trái, vì tay phải thường là tay thuận, phải hoạt động nhiều, nhẫn trên tay trái sẽ hạn chế các tác động, va chạm từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến độ bền của nhẫn.

Riêng ở Việt Nam, không có quy tắc cố định cho việc đeo nhẫn đính hôn, tuy nhiên xét theo quan điểm “nam tả, nữ hữu” nhẫn đính hôn thường được đeo vào ngón giữa tay phải để tình yêu được viên mãn và hạnh phúc.

Ngón giữa không chỉ là ngón tay đeo nhẫn đính hôn mà trong phong thủy ngón tay này còn mang đến nhiều ý ngĩa đặc biệt.

  • Nữ nên đeo nhẫn phong thủy ngón giữa để thu hút được những năng lượng tốt về cuộc sống, công việc và giúp giữ tiền.
  • Đeo nhẫn kim tiền ở ngón trỏ hoặc ngón áp út tay trái.
  • Ngón tay đeo nhẫn ở nam thường là các ngón áp út, ngón trỏ hoặc ngón giữa để giúp cho chiếc nhẫn trở nên nổi bật, gây ấn tượng với người đối diện.

Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào theo quan niệm phương Đông?

Còn ở Việt Nam, theo ý nghĩa các ngón tay, đôi uyên ương thường đeo nhẫn theo quan niệm “nam tả nữ hữu” của ông bà xưa, vậy nên chiếc nhẫn cầu hôn sẽ được đeo ở bàn tay phải để tình yêu luôn suôn sẻ, vững bền.

Nhưng ngày nay việc xác định ngón tay đeo nhẫn là ngón nào trở nên tự do hơn nhiều, các quý cô hiện đại có thể tự do lựa chọn vị trí đeo nhẫn cầu hôn mà mình yêu thích, nhằm đem đến sự thoải mái tối đa cho bản thân.

Về phía nam giới theo ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nam nên đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay trái khi kết hôn.

Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào theo quan niệm phương Tây

Ở nhiều quốc gia phương Tây, các chàng trai khi cầu hôn sẽ đeo nhẫn vào ngón áp út bàn tay trái của cô gái mình yêu và muốn lấy làm vợ. Nguyên nhân là vì người ta tin rằng ở ngón áp út sẽ có một dây thần kinh kết nối trực tiếp đến trái tim, tạo ra sự khác biệt giữa hai người. 

Cầu hôn đeo nhẫn ngón nào theo quan niệm phương Tây

Bên cạnh đó, đeo nhẫn cầu hôn vào tay nào sẽ phụ thuộc vào từng nền văn hóa và truyền thống của quốc gia đó.

Tại Mỹ Mỹ, Canada, Úc và Vương quốc Anh, nhẫn cầu hôn sẽ được đeo vào ngón áp út tay trái.

Tại các nước châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha nhẫn cầu hôn thường được đeo ở ngón tay áp út tay phải.

Theo ý nghĩa đeo nhẫn các ngón tay trong với phong tục của người Do Thái họ sẽ đeo nhẫn cầu hôn vào ngón trỏ bàn tay trái.

Nam có đeo nhẫn đính hôn không? Nam đeo nhẫn cầu hôn ngón nào?

Theo nguyên tắc người được cầu hôn sẽ mang nhẫn đính hôn trên tay và thường việc cầu hôn sẽ do nam giới chủ động. Phái mạnh là những người có tính sở hữu cao và họ luôn muốn thể hiện tình yêu, khẳng định chủ quyền với người con gái của mình. 

Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp cô gái mạnh mẽ, cá tính muốn thể hiện tình yêu với người con trai của mình nên sẽ chủ động tỏ tình và ngỏ lại muốn kết hôn. Các chàng trai có lẽ sẽ rất bất ngờ và vui vẻ khi nhận được lời cầu hôn từ người con gái mạnh mẽ của mình. 

Nam có đeo nhẫn đính hôn không

Vậy nên vẫn sẽ có trường hợp nam giới đeo nhẫn cầu hôn nếu như người chủ động là bạn nữ. Dựa theo ý nghĩa các ngón tay, ngón giữa là ngón tay đại diện cho bản thân mình, nếu có nhẫn đính hôn nam giới sẽ đeo nhẫn vào ngón giữa bàn tay trái.

Người cầu hôn sẽ đeo nhẫn đính hôn vào tay đối phương như một lời khẳng định, đánh dấu chủ quyền và thể hiện tình yêu với người thương của mình.

Cách kết hợp nhẫn cưới và nhẫn đính hôn chính xác

Sau khi kết hôn nhiều cặp đôi thường thắc mắc nên đeo nhẫn cưới và đính nhẫn đính hôn như thế nào để vừa giữ nguyên được ý nghĩa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhẫn cưới luôn được đeo vào ngón áp út vì vậy bạn có thể kết hợp nhẫn cưới và nhẫn đính hôn theo các phương cách như sau:

  • Nếu đeo nhẫn cầu hôn trên ngón áp út tay trái bạn có thể đeo nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới trên cùng một ngón tay, đây là phong cách đeo nhẫn phổ biến của phụ nữ Anh quốc. Sau khi kết hôn, các nàng sẽ đeo 2 loại nhẫn này theo thứ tự là nhẫn cầu hôn trước rồi đến nhẫn cưới, phái đẹp tin rằng đây là cách “khóa chặt” chiếc nhẫn cưới.
Cách kết hợp nhẫn cưới và nhẫn đính hôn
  • Bạn cũng có thể chọn cách đeo nhẫn như phụ nữ Hà Lan và Đức, đeo nhẫn đính hôn kim cương bên tay trái và nhẫn cưới đẹp bên tay phải để thể hiện tình trạng hôn nhân hiện tại.
Cách kết hợp nhẫn cưới và nhẫn đính hôn chính xác
  • Ở Phương Đông, sau khi kết hôn, nhẫn đính hôn kim cương sẽ được đeo ở ngón giữa, nhường lại ngón áp út và tĩnh mạch tình yêu cho nhẫn cưới.

Of The Sun - Thương hiệu trang sức nữ, nhẫn đôi chế tác thủ công

Of The Sun là đơn vị chuyên cung cấp các dòng trang sức bạc chất lượng nhất, tất cả các chế tác đều được làm bằng bạc 925 cao cấp dưới bàn tay của những thợ chế tác dày dặn kinh nghiệm cũng đội ngũ thiết kế sáng tạo. Chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo nên các mẫu nhẫn đẹp, nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. CSKH của Of The Sun cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, tư vấn cho bạn những sản phẩm nhẫn phù hợp nhất với mình.

Tham khảo một số sản phẩm rất được yêu thích, bán chạy nhất tại Of The Sun nhé.

Nhẫn bạc nữ Stephen là cảm hứng để mỗi người phụ nữ tìm và nắm bắt quyền năng của mình, để mỗi ngày có thể sống với sự tự tin và vẻ đẹp như một nữ hoàng thực thụ.

Link sản phẩm: Nhẫn bạc nữ Stephen

Dây chuyền New Things được làm từ bạc 925 với thiết kế không theo một hình dáng trái tim chuẩn mực, phá vỡ khuôn mẫu thông thường, thể hiện sự phá cách trong tình yêu - không cần hoàn hảo, không cần đúng chuẩn mực, nhưng vẫn đầy đủ và trọn vẹn.

Dây chuyền New Things

Link mua hàng: Mặt dây chuyền New Thíngs

Khuyên tai bạc nữ Drops Rain là hiện thân của vẻ đẹp yên bình và tinh tế từ thiên nhiên, là tiếng thì thầm bên tai hãy cứ yêu và tận hưởng những vẻ đẹp thoáng qua mà sâu sắc mỗi ngày.

Link mua hàng: Khuyên tai bạc nữ Rain Drops

Việc kết hợp nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn kim cương một cách tinh tế không chỉ chứng tỏ tình yêu lãng mạn giữa hai người mà còn giúp bạn mang đến một vẻ ngoài quý phái và thời thượng cho bản thân.