Home / Nhẫn / Ngón áp út và những sự thật thú vị về ngón tay đeo nhẫn

Ngón áp út và những sự thật thú vị về ngón tay đeo nhẫn

Ngón áp út và những sự thật thú vị về ngón tay đeo nhẫn
Xem nhanh

Đa số chúng ta đều biết những người có gia đình sẽ lựa chọn đeo nhẫn ở ngón áp út. Tuy nhiên bạn có biết ý nghĩa thực hiện của ngón tay đeo nhẫn này hay chưa, tại sao người ta lại lựa chọn đeo nhẫn cưới ở ngón áp út, đọc ngay bài viết dưới đây của Of The Sun để được giải đáp chi tiết nhất nhé.

Ngón áp út là ngón nào, có ý nghĩa gì?

Ngón áp út hay ngón tay đeo nhẫn là ngón tiếp sau ngón giữa trên bàn tay, khi đeo nhẫn trên ngón này là lời ngầm ám chỉ bạn đang trong một mối quan hệ ổn định và hạnh phúc. Nếu đeo nhẫn trơn ít họa tiết ở ngón áp út cho thấy bạn đã có gia đình, còn nếu đeo nhẫn bản mảnh, đính hạt lớn tức là bạn mới đang ở giai đoạn đính hôn và sắp cưới. 

Người ta chọn đeo nhẫn ở ngón áp út vì theo quan điểm phương Đông cho rằng mỗi ngón tay trên bàn tay của bạn biểu thị một phần quan trọng trong cuộc đời của bạn. Ngón tay cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là bạn chính mình, ngón áp út biểu thị người bạn đời của bạn, và ngón út đại diện cho con cái của bạn.

Ngón áp út là ngón nào, có ý nghĩa gì?

Hãy thử mở hai bàn tay và gập ngón tay giữa lại, sau đó tiến hành tách hai ngón tay cái ra, rồi tiếp theo là ngón trỏ và ngón út. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các ngón tay này có thể tách ra một cách tự nhiên. Điều này thể hiện rằng trong cuộc đời, mọi người có sự phát triển riêng biệt và cuộc sống riêng của họ.

Cha mẹ của bạn, người bạn đời, và cả con cái của bạn đều sẽ có thời điểm đi theo con đường riêng của họ. Anh em cũng sẽ có gia đình và cuộc sống riêng. Điều này là bình thường và tự nhiên trong quá trình phát triển và xây dựng cuộc sống của mỗi người.

Còn với ngón áp út, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi bạn không thể tách rời chúng ra khỏi nhau! Đó là vì số phận đã đưa bạn và người bạn đời của bạn đến với nhau để hòa quyện và gắn bó suốt đời. Cho dù mọi khó khăn xảy ra và thế giới xung quanh có thay đổi, bạn và người kia vẫn luôn ở bên nhau. Đây chính là lý do tại sao người ta thường đeo nhẫn cưới trên ngón áp út.

Nhẫn cưới đeo ở ngón áp út theo quan điểm phương Tây

Nhẫn cưới đã lâu trở thành biểu tượng tượng trưng cho hôn nhân và tình yêu bền vững giữa hai người. Thông thường, ngón tay mà người ta đeo chiếc nhẫn cưới thường là ngón áp út. Tuy nhiên, trên khắp các quốc gia, có sự khác biệt về việc đeo nhẫn cưới ở tay nào, tay trái hoặc tay phải. Cách đeo nhẫn còn phản ánh các phong tục, tập quán, và nền văn hoá cũng như lịch sử của mỗi quốc gia.

Nhẫn cưới đeo ở ngón áp út theo quan điểm phương Tây

Trong quá khứ, người La Mã và Ai Cập cổ đại tin rằng có những dây thần kinh hoặc tĩnh mạch từ ngón tay đeo nhẫn trực tiếp kết nối với trái tim. Người La Mã gọi sợi dây này là "mạch tình yêu" và tin rằng khi đeo nhẫn vào ngón áp út, nó tượng trưng cho sự sở hữu trái tim. Người Ai Cập cổ đại thậm chí còn đặt sự kết nối này với mối quan hệ gia đình, ví dụ, ngón tay cái biểu thị cha mẹ, ngón trỏ là anh chị em, ngón giữa là bạn bè, ngón áp út là người đối tác đời và ngón út là con cái.

Quốc gia nào đeo nhẫn cưới ngón áp út tay phải?

Người La Mã cổ đại được xem là dân tộc đầu tiên đeo nhẫn cưới bên tay phải, đồng thời họ coi tay trái là biểu tượng của sự không hạnh phúc và không đáng tin tưởng. Điều này đã ảnh hưởng và lan tỏa sang nền văn hoá của người Ấn Độ, khi họ cũng đeo nhẫn cưới bên tay phải vì tưởng rằng tay trái không được coi là thuần khiết. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, các cặp đôi có tự do lựa chọn đeo nhẫn cưới ở tay trái hoặc tay phải tùy theo sở thích cá nhân.

Ở Đức và Hà Lan, quy tắc đeo nhẫn cưới và đính hôn khác biệt, với nhẫn đính hôn được đeo bên tay trái, trong khi nhẫn cưới thể hiện sự thay đổi về tình trạng hôn nhân khi được đeo bên tay phải.

Quốc gia nào đeo nhẫn cưới ngón áp út tay phải?

Người Do Thái thường đeo cả nhẫn đính hôn và nhẫn cưới trên cùng một bàn tay, tay phải. Nhẫn đính hôn thường được đeo ở ngón trỏ, trong khi nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út.

Các nước khác như Nga, Na Uy, Đan Mạch, Áo, Ba Lan, Bun-ga-ri, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Ukraine, Georgia, Serbia, Hy Lạp, Latvia, Hungary, Colombia, Cuba, Peru, Venezuela đều có truyền thống đeo nhẫn cưới bên tay phải.

Quốc gia nào đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay trái?

Truyền thống đeo nhẫn cưới bên tay trái xuất phát từ đầu thế kỷ 18, trước đó, thậm chí cả các quốc gia nói tiếng Anh cũng thường đeo nhẫn cưới bên tay phải. Một bài báo vào năm 1869 giải thích rằng một số quốc gia đã chuyển từ tay phải sang tay trái để tôn trọng sự đoàn kết của phụ nữ với người chồng của họ (trong thời kỳ đó, đàn ông thường không đeo nhẫn cưới).

Quốc gia nào đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay trái?

Ở một số nơi như Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Brazil, quy tắc đeo nhẫn cưới là đeo bên tay phải trước khi kết hôn, và sau lễ cưới, chiếc nhẫn sẽ được chuyển sang ngón tay áp út tay trái.

Hiện nay, nhiều quốc gia duy trì truyền thống đeo nhẫn cưới bên tay trái, trong đó có Úc, Canada, Botswana, Ai Cập, Ai Len, New Zealand, Nam Phi, Anh, Mỹ, Pháp, Italia, Thụy Điển, Phần Lan, Cộng hoà Séc, Thụy Sỹ, Romania, Slovenia, Croatia và hầu hết các quốc gia ở châu Á.

Sự thật thú vị khác về nhẫn cưới

Ở Sri Lanka, truyền thống đeo nhẫn cưới có một tình khúc khải hoàn độc đáo. Chú rể thường đeo nhẫn cưới bên tay phải, trong khi cô dâu lại đeo nhẫn bên tay trái.

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo không thực hiện phong tục đeo nhẫn cưới, và hôn lễ của các cặp đôi Hồi giáo thường không bao gồm màn trao đổi nhẫn cưới. Tuy nhiên, có một số quốc gia Hồi giáo chấp nhận việc đeo nhẫn cưới, ví dụ như Iran (đeo nhẫn bên tay trái) và Jordan (đeo nhẫn bên tay phải).

Sự thật thú vị khác về nhẫn cưới

Ở một số quốc gia, truyền thống đeo nhẫn cưới bên tay trái liên quan đến sự kết nối vợ chồng. Sau khi một trong hai người qua đời, chiếc nhẫn của người đó thường được người còn sống đeo bên tay phải để thể hiện sự gắn kết không thể chia lìa giữa hai người trong cuộc hôn nhân.

Trước Chiến tranh Thế giới thứ II, đàn ông thường không đeo nhẫn cưới. Nhưng trong thời kỳ chiến tranh, nhiều người lính bắt đầu đeo nhẫn để nhắc nhở họ về người vợ yêu thương ở nhà đang chờ đợi họ trở về an toàn. Từ đó, việc đeo nhẫn cưới của đàn ông trở nên phổ biến hơn và có ý nghĩa biểu tượng trong cuộc sống hàng ngày.

Of The Sun - thương hiệu nhẫn đôi, trang sức bạc nữ tinh tế

Một cách khác để các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau cũng rất phổ biến đó là đeo nhẫn đôi. 

Nhẫn đôi là thiết kế cho minh chứng tình cảm chân thành của hai người yêu nhau, là lời tuyên bố chủ quyền cũng như dấu mốc đánh dấu hành trình gắn kết hai trái tim. Việc đeo nhẫn đôi còn thể hiện sự trưởng thành và chín chắn của người đeo, nếu tặng nhẫn đôi cho một nửa còn lại sẽ thể hiện được sự tôn trọng với người yêu của mình.

Tham khảo một số mẫu nhẫn đôi ấn tượng tại Of The Sun nhé.

Nhẫn Sol lấy hình tượng mặt trời tỏa sáng trên bầu trời, là năng lượng dương nam tính của phái mạnh. Mặt trời cống hiến ánh sáng của mình để duy trì sự sống cho nhân loại. Nhẫn Nov lấy hình tượng bầu trời trăng sao buổi đêm. Không mạnh mẽ như mặt trời nhưng vẫn dùng ánh sáng của mình để soi sáng bầu trời đêm.

Nhẫn đôi Sov, Nol

Link sản phẩm: Nhẫn đôi Nol and Sol

Nhẫn đôi Star and Sky là chuyện tình của một cô gái sau khi trải qua nhiều giông bão của cuộc đời vẫn khát khao tìm kiếm một nơi để yên tâm dừng chân. Dù ngôi sao ấy luôn nỗ lực để trở nên đặc biệt giữa bầu trời, nhưng với cô ấy ngôi sao kia vẫn luôn đặc biệt vì là chính ngôi ấy.

Nhẫn đôi Star and Sky

Link sản phẩm: Nhẫn đôi Star and Sky

Cặp nhẫn Arrow Bow mang ý nghĩa 2 người yêu nhau nếu đồng lòng sẽ có thể vượt qua tất cả những khó khăn mà tạo hóa vẽ ra. Ngược lại 2 người yêu nhau nếu không đồng lòng tình yêu của họ sớm muộn sẽ tan vỡ và trở thành kỷ vật để ngắm và nuối tiếc.

Cặp nhẫn Arrow Bow

Link sản phẩm: Nhẫn đôi Arrow Bow

Hãy đến ngay Of The Sun - thương hiệu trang sức bạc thủ công tinh tế để chọn được cho mình một mẫu nhẫn đôi ưng ý nhé.