Home / Cuoi / Lễ lại mặt, ý nghĩa và cách chuân bị cho lễ lại mặt

Lễ lại mặt, ý nghĩa và cách chuân bị cho lễ lại mặt

Lễ lại mặt, ý nghĩa và cách chuân bị  cho lễ lại mặt
Xem nhanh

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại người ta sẽ càng quan tâm và muốn tìm hiểu về những truyền thống của ông cha. Cô dâu và chú rể cũng rất chú trọng đến các phong tục của đám cưới được ông bà truyền lại. Một trong những phong tục mà các cặp đôi quan tâm nhất hiện nay là lễ lại mặt. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về phong tục lại mặt sau ngày cưới đọc ngay bài viết dưới đây của Of The Sun nhé.

Lễ lại mặt là gì?

Lễ lại mặt hay lễ nhị hỷ, là một phần không thể thiếu trong nghi lễ cưới của người Việt Nam và có ý nghĩa rất quan trọng. Phong tục này bắt nguồn từ tình cảm sâu lắng của gia đình chồng dành cho cô dâu mới.

Lễ lại mặt là gì?

Thông thường sau ngày cưới, cô dâu mới khi về nhà chồng sẽ cảm thấy buồn và nhớ nhà, nhớ cha mẹ. Do đó, lễ lại mặt được tổ chức để đưa cô dâu trở về thăm gia đình ruột, để cô dâu được gặp lại người thân và giảm bớt nỗi nhớ. Trong buổi lễ này, cha mẹ của cô dâu cũng sẽ đóng vai trò quan trọng là người chia sẻ, động viên cô dâu. Họ sẽ giúp tân nương cảm thấy thoải mái và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm mới của mình.

Bên cạnh đó, lễ lại mặt cũng là dịp để chú rể thể hiện sự gần gũi, thân thiết hơn với gia đình của vợ. Đây là thời điểm chính thức đầu tiên sau đám cưới mà chú rể đến thăm bố mẹ vợ với tư cách là con rể. Với những ý nghĩa tốt đẹp như vậy, lễ lại mặt là một phần không thể thiếu trong nghi lễ hôn nhân của người Việt Nam.

Nhà trai cần chuẩn bị gì khi lại mặt nhà gái?

Cùng với sự phát triển của xã hội và thời đại, lễ lại mặt trở nên đơn giản hơn trong phong tục cưới của người Việt. Thay vì các mâm cỗ phức tạp như trước kia, ngày nay chú rể chỉ cần mang theo vài phần quà nhỏ như hoa quả, bánh kẹo để trình diện cho gia đình của vợ.

Nhà trai cần chuẩn bị gì khi lại mặt nhà gái?

Cô dâu và chú rể có thể chuẩn bị một phong bì nhỏ để thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Còn cha mẹ của cô dâu sẽ chuẩn bị một bữa cơm đơn giản để mời chú rể và cô dâu. Đây là một buổi cơm mời trong không khí thân mật, không cần mời thêm bất kỳ họ hàng hay bạn bè nào khác.

Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và cùng gia đình thưởng thức bữa cơm, nếu có thời gian, cô dâu và chú rể có thể ghé thăm họ hàng và những người thân quan khác. Điều này tạo ra một không gian giao lưu và chia sẻ tình cảm thêm cho gia đình mới thành lập.

Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Thời điểm tổ chức lễ lại mặt có thể thay đổi tùy theo phong tục và vùng miền. Trong một số nơi, lễ lại mặt có thể diễn ra ngay sau đêm tân hôn, trong khi ở những nơi khác, lễ lại mặt sau ngày cưới khoảng 3 đến 4 ngày, thường phổ biến nhất là lễ lại mặt sau 3 ngày cưới.

Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Có những vùng chỉ chọn ngày thứ hai hoặc thứ tư sau đám cưới để tiến hành lễ lại mặt. Trong trường hợp hai gia đình cách xa nhau, lễ lại mặt có thể diễn ra trong vòng một tuần sau khi đón dâu về. Tuy nhiên, có những trường hợp do lịch trình bận rộn hoặc khoảng cách xa, nghi lễ này có thể được bỏ qua, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Nam.

Lễ lại mặt là một phong tục cưới tốt đẹp mang nhiều ý nghĩa của người Việt, các cặp đôi đều tuân thủ rất nghiêm ngặt nghi lễ này với hy vọng tổ mang lại nhiều hạnh phúc may mắn trong cuộc sống hôn nhân.

Quan Tâm Nhất!