Home / Cuoi / Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp và quy trình bê lễ đúng nhất

Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp và quy trình bê lễ đúng nhất

Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp và quy trình bê lễ đúng nhất
Xem nhanh

Bê tráp là nghi thức quan trọng trong đám cưới mà cả nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị. Vậy bê tráp là gì, quy trình bê tráp ra sao đọc ngay bài viết dưới đây của Of The Sun nhé.

Bê tráp là gì trong đám cưới

Bê tráp hay bưng lễ, bưng quả là nghi lễ mở đầu cho lễ ăn hỏi được thực hiện bằng cách đội bê tráp của nhà trai đem lễ vật đến đội bê tráp của nhà gái.  Đây là phong tục truyền thống được tổ chức trong lễ ăn hỏi của người Việt.

Bê tráp là gì trong đám cưới

Nghi thức bê tráp đại diện cho lời xin phép của chú rể để đón cô dâu về nhà và cung mang ý nghĩa trao duyên và chúc phúc cho cặp uyên ương trong cuộc sống vợ chồng sau này.

Cách chọn người bê tráp chuẩn nhất

Như đã nói, bê tráp là nghi thức cực kỳ quan trọng vì vậy việc chọn người bê lễ cần được thực hiện một cách cẩn thận. Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn cần cân nhắc để chọn được đội bê tráp ưng ý nhất nhé.

Số lượng người tham gia bê tráp là bao nhiêu?

Tại miền Bắc và các địa phương từ Huế về phía Bắc, số lượng người bưng mâm quả cho đám cưới thường ưu tiên các con số lẻ như 5, 7, 9 hoặc 11. Đối với các gia đình có địa vị, số lượng tráp có thể tăng lên đến 15.

Còn ở các vùng miền Nam và các địa phương từ Huế về phía Nam, số lượng người bê tráp phải là số chẵn, ưu tiên 6 hoặc 8 vì chúng được xem là biểu tượng của tài lộc và may mắn.

Số lượng người tham gia bê tráp là bao nhiêu?

Trong buổi lễ đám hỏi, mỗi người sẽ đảm nhận việc bê một tráp. Thông thường, những người bê tráp cho phía nhà trai là những chàng trai trẻ tuổi hơn chú rể và chưa lập gia đình.

Tương tự, phía nhà gái cũng có số lượng bê tráp tương đương với số tráp của phía nhà trai, và các bạn gái tham gia việc này cũng là những người chưa kết hôn và ít tuổi hơn cô dâu.

Trong tín ngưỡng dân gian, việc chọn những người chưa lập gia đình để bê tráp được coi là một cách để mang lại may mắn và hạnh phúc cho cặp đôi trẻ.

Đối tượng chọn người bê tráp có thể là ai?

Theo những quan niệm truyền thống, những người được cô dâu chú rể lựa chọn bưng quả nên là những người thân, bạn bè hoặc những người quen biết. Nên chọn những người có ngoại hình ưa nhìn, nam thanh nữ tú, độ tuổi thường bằng hoặc nhỏ hơn cô dâu và chú rể.

Đặc biệt, những người trong đội bưng quả phải là nam chưa vợ và nữ chưa chồng thì mới được.

Ngoài ra, tất cả những người trong đội bưng quả bên ngang tuổi nhau, luôn thể hiện sự vui tươi và rạng rỡ thì mới có thể mang đến hạnh phúc cũng như may mắn cho cô dâu, chú rể.

Trang phục của đội bưng tráp như thế nào?

Trong việc lựa chọn trang phục cho đội bưng quả của nhà trai, thường sẽ ưu tiên sơ mi kết hợp với quần âu và giày tây, cùng cà vạt phù hợp với màu sắc của đội đỡ lễ của nhà gái.

Nếu muốn thể hiện sự truyền thống, nhà trai cũng có thể chọn áo dài và khăn đóng cho đội bưng quả, nhưng cần phải thảo luận trước với nhà gái để đảm bảo sự phối hợp trong trang phục, tránh việc mặc áo dài trong khi nhà gái lại mặc váy.

Trang phục của đội bưng tráp như thế nào?

Đối với đội nhà gái, thường sẽ lựa chọn váy hoặc áo dài phối màu với cà vạt của đội nhà trai. Trang phục thường được chọn là những mẫu đơn giản, tránh những họa tiết phức tạp và kết hợp với giày cao gót.

Đội bưng quả cả của nhà trai và nhà gái cần chú ý đến việc chọn trang phục có màu sắc khác biệt so với cô dâu và chú rể, giúp họ nổi bật hơn trong buổi lễ.

Số lượng tráp ăn hỏi cần chuẩn bị, thứ tự bê tráp

Sau khi đã xác định được bê tráp cần bao nhiêu người thì công việc tiếp theo là bạn cần xác định xem hôm ăn hỏi đó cần bao nhiêu mâm lễ bưng quả. Số lượng mâm lễ tráp sẽ phụ thuộc vào từng vùng cũng như yêu cầu bên nhà gái.

Tráp ăn hỏi miền Bắc: Số lượng tráp được lựa chọn theo quan niệm cổ truyền, với sự kết hợp hài hòa giữa số lẻ và số chẵn, tượng trưng cho sự hưng thịnh và sự gắn kết.

Số lượng tráp ăn hỏi cần chuẩn bị, thứ tự bê tráp

 • Lễ ăn hỏi 5 tráp: Bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm – bánh phu thê, tráp hoa quả và tráp chè – mứt hạt sen. Ngoài ra, có thêm lễ đen từ 1-10 triệu đồng để bày tỏ lòng biết ơn đến công sức nuôi dưỡng của gia đình cô dâu. Đây là phong tục phù hợp với các gia đình có ngân sách tráp dưới 15 triệu đồng.
 • Lễ ăn hỏi 7 tráp: Bao gồm 7 mâm quả truyền thống ở miền Bắc, tương tự như lễ 5 tráp nhưng với thêm tráp bánh phu thê và tráp mứt hạt sen riêng biệt. Phù hợp cho các gia đình có ngân sách tráp từ 20 triệu đồng trở lên.
 • Lễ ăn hỏi 9 tráp: Bao gồm 9 mâm quả truyền thống, bổ sung thêm tráp lợn sữa và tráp gà – xôi gấc. Đây là lễ cưới dành cho những gia đình giàu có, có ngân sách tráp từ 30 triệu đồng trở lên.

Tráp ăn hỏi miền Nam: Lễ ăn hỏi 6 tráp là một phong tục phổ biến. Cụ thể, gồm có tráp trầu cau, tráp rượu – thuốc lá, tráp trái cây, trái xôi gấc, tráp bánh xu xuê (hoặc có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh tùy thuộc vào sở thích của từng gia đình), và tráp heo quay. 

Thứ tự bê tráp phụ thuộc vào số lượng tráp lễ ăn hỏi mà hai bên gia đình đã thống nhất trong lễ dạm ngõ, thường các tráp lễ được sắp xếp từ thấp đến cao. 

Đối với các lễ có số lượng tráp từ 5 đến 7 tráp, thứ tự bê tráp như sau: 

 1. Tráp trầu cau.
 2. Tráp rượu thuốc.
 3. Tráp hoa quả.
 4. Các tráp cao xếp ngẫu nhiên theo sự bàn bạc của nhà trai và nhà gái : tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen hoặc tráp chè.

Đối với các lễ có số lượng từ 9 – 11 tráp thứ tự bê tráp sẽ là:

 1. Tráp cau.
 2. Tráp rượu thuốc.
 3. Tráp lợn sữa.
 4. Tráp hoa quả.
 5. Tráp bia.
 6. Tráp xôi.
 7. Các tráp cao xếp ngẫu nhiên theo sự bàn bạc của nhà trai và nhà gái: tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hạt sen hoặc tráp chè.

Lì xì trao duyên trong lễ ăn hỏi/bê tráp

Trong ngày ăn hỏi, nhà trai chuẩn bị các lễ vật ăn hỏi để đưa đến nhà gái, đã sẵn sàng và sẽ giao cho một nhóm thanh niên trang trọng mang vào nhà gái. Tương ứng, nhà gái cũng sẽ có một đội ngũ đỡ tráp tương ứng với số lượng người bê tráp từ nhà trai.

Khi cả hai bên nhà trai và nhà gái hoàn thành phần trao quà lễ, họ sẽ tiến hành nghi thức trao duyên. Trong nghi lễ này, mỗi bên thường chuẩn bị một số tiền cố định trong mỗi phong bì lì xì, và khi trao tráp cho nhau, đội bê tráp từ cả nhà trai và nhà gái sẽ trao lì xì cho nhau.

Lì xì trao duyên trong lễ ăn hỏi/bê tráp

Cách trao lì xì khi bê tráp:

 • Hai đội tráp sẽ đứng thành hai hàng dọc thẳng hàng.
 • Các thành viên của đội tráp từ cả nhà trai và nhà gái sẽ tươi cười trao nhau những phong bì lì xì đỏ, tạo ra một bức tranh ấn tượng và là điểm nhấn trong buổi lễ.
 • Cuối cùng, sau khi bữa tiệc kết thúc, người thân của cô dâu và chú rể sẽ trao lì xì cho từng người trong đội bê tráp của mình, tượng trưng cho sự cảm ơn và chúc phúc.

Quy trình/ Các bước bê tráp đám cưới đầy đủ nhất

Bưng quả trong đám cưới là một nghi thức rất quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt mang ý nghĩa trao duyên, mong muốn cặp đôi sống hạnh phúc về sau. Quy trình bê tráp trong một đám hỏi sẽ trải qua 7 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tráp lễ

Sau khi thống nhất các mục lễ vật với nhà gái, nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị các đồ vật lễ trang, bao gồm trầu cau, nến tơ hồng Long Phụng, rượu, trà, thuốc lá, bánh phu thê, trang sức, heo sữa quay, xôi chè và các vật phẩm khác. Mỗi gia đình sẽ điều chỉnh số lượng và loại lễ vật theo văn hóa, phong tục cũng như điều kiện kinh tế của họ.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, đội ngũ bưng tráp lễ từ nhà trai sẽ chờ đến ngày hợp lý, theo lịch trình của buổi lễ, rồi di chuyển sang nhà gái để tiến hành nghi thức cưới.

Bước 2: Nhà trai trao lễ quả

Trước khi tiến hành trao quà, đội ngũ nhà trai sẽ sắp xếp theo thứ tự nhất định, bắt đầu bằng ông bà, sau đó là bố mẹ, chú rể, đội ngũ bưng tráp lễ và các họ hàng thân thiết khác.

Bước 2: Nhà trai trao lễ quả

Vào thời điểm đã được định sẵn,, đội ngũ bưng tráp lễ từ nhà trai sẽ trao quà cho đội ngũ nhận quà từ gia đình nhà gái. Sau khi trao quà xong, cặp đôi dâu rể sẽ trao phong bao tiền mừng cho đội ngũ bưng tráp lễ. Hành động này không chỉ thể hiện sự biết ơn mà còn mang ý nghĩa mua sự may mắn và trả duyên cho những người đã mang quả đến.

Bước 3: Nhà gái nhận và mở tráp lễ

Sau khi nhận quà lễ, đại diện từ nhà trai sẽ thay mặt gia đình chào đón và bày tỏ lòng biết ơn với gia đình nhà gái về sự chấp thuận cho sự kết hợp giữa hai gia đình. Đồng thời, họ cũng sẽ giới thiệu và trình bày chi tiết về các món quà lễ được chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ trong các tráp lễ. Mẹ của cô dâu cùng với chú rể sẽ đồng loạt mở từng tráp lễ, tạo ra một không khí trang trọng và đầy ý nghĩa trong buổi lễ.

Bước 4: Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Trong lễ đám hỏi, cô dâu không nên xuất hiện trước khi được phép, nhằm tránh khả năng mang lại điềm xui không may. Thay vào đó, chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu và ra mắt hai bên họ hàng nội ngoại. Điều này được xem như một phần của nghi thức truyền thống, giữ cho buổi lễ trở nên trang trọng và linh động.

Các bước bê tráp đám cưới đầy đủ nhất

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại tư gia nhà gái

Sau đó, hai gia đình sẽ cùng ngồi lại, trò chuyện và bàn bạc về các chi tiết liên quan đến đám cưới. Cô dâu và chú rể sẽ tổ chức nghi thức mời trà và trầu cau cho các bậc tiền bối từ hai gia đình. Trong khi đó, ông bà, bố mẹ và các thành viên gia đình sẽ thảo luận và thống nhất kế hoạch cho đám cưới sắp tới. Điều này giúp tạo ra một không khí hòa mình và ấm áp trong buổi gặp gỡ gia đình.

Bước 6: Hai gia đình bàn bạc về đám cưới

Sau khi kết thúc nghi lễ cúng bái tổ tiên, hai gia đình sẽ thống nhất về các nghi thức cũng như ngày giờ và địa điểm đón dâu, cũng như tổ chức đám cưới cho cặp đôi.

Bước 7: Lại quả

Sau khi nhận quà lễ từ nhà trai, nhà gái sẽ tiến hành trả lại quà lại cho nhà trai. Phần quà lễ được nhà trai bưng đến, nhà gái sẽ chia đều và trả lại một nửa cho nhà trai, đảm bảo số lượng là số chẵn. Các tráp lễ mở nắp và không nên đóng lại, tượng trưng cho sự mở cửa và sẵn sàng chấp nhận hạnh phúc từ hai gia đình.

Phong tục cưới hỏi ở Việt Nam sẽ bao gồm nhiều nghi thức khác nhau thường sẽ bao gồm

 • Đi họ là việc tham gia vào đoàn rước dâu của nhà trai đến nhà gái để chính thức đón dâu về nhà chồng
 • Thủ tục lễ dạm ngõ được coi là buổi hai gia đình gặp nhau lần đầu để bàn bạc chuẩn bị cho đôi trai gái tiến tới hôn nhân.
 • Thủ tục lễ ăn hỏi là ngày thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai bên gia đình gồm cả 3 thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài.
 • Lễ thành hôn là dịp để chú rể đến nhà cô dâu để xin rước cô dâu về nhà chồng.
 • Lễ lại mặt là buổi lễ diễn ra sau khi tổ chức đám cưới, hai vợ chồng sẽ đem lễ vật về gia đình nhà gái để cúng gia tiên và thăm hỏi bố mẹ vợ.

Of The Sun - Thương hiệu trang sức nữ thủ công

Of The Sun là đơn vị chuyên cung cấp các dòng trang sức bạc chất lượng nhất, tất cả các chế tác đều được làm bằng bạc 925 cao cấp dưới bàn tay của những thợ chế tác dày dặn kinh nghiệm cũng đội ngũ thiết kế sáng tạo. Chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo nên các mẫu nhẫn đẹp, nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. CSKH của Of The Sun cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, tư vấn cho bạn những sản phẩm nhẫn phù hợp nhất với mình.

Tham khảo một số sản phẩm rất được yêu thích, bán chạy nhất tại Of The Sun nhé.

Nhẫn bạc nữ New Things là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế giữa những đường nét mềm mại nhưng cũng rất sắc bén như cách người con gái đối diện với tình yêu và cuộc sống, có lúc dịu dàng, nhu hòa, có lúc phải mạnh mẽ, quyết đoán.

Nhẫn bạc nữ Stephen

Dây chuyền New Things được làm từ bạc 925 với thiết kế không theo một hình dáng trái tim chuẩn mực, phá vỡ khuôn mẫu thông thường, thể hiện sự phá cách trong tình yêu - không cần hoàn hảo, không cần đúng chuẩn mực, nhưng vẫn đầy đủ và trọn vẹn.

Dây chuyền New Things

Khuyên tai AMA Pearl là biểu tượng của sức sống, sự giàu có từ biển cả và quá trình lao động kiên trì, cần mẫn.

Khuyên tai AMA Pearl
Quan Tâm Nhất!