Home / Trang sức / Bí quyết chọn trang sức hợp với màu da chuẩn nhất

Bí quyết chọn trang sức hợp với màu da chuẩn nhất

Bí quyết chọn trang sức hợp với màu da chuẩn nhất
Xem nhanh

Khi tìm kiếm một mẫu trang sức không chỉ là xem xét vẻ ngoài và giá cả mà bạn  còn cần phải cân nhắc đến màu sắc của nó, đặc biệt là khi bạn muốn tìm một mẫu trang sức phù hợp với màu da của mình. Với nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau, việc chọn một chiếc nhẫn hợp màu da có thể gây khó khăn cho nhiều người. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Of The Sun tìm hiểu kinh nghiệm chọn trang sức hợp màu da để bạn có thể tự tin và xinh đẹp nhé.

Tone da, Skintone và Undertone là gì?

Tông da hay sắc độ của da, hoàn toàn khác biệt so với màu da (thường được phân thành ba nhóm chính là trắng, ngăm, và ngăm đen). Tông da không thay đổi dù bạn có tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, hay da trở nên trắng hơn vào mùa đông và nâu hơn sau những kỳ nghỉ dưỡng hè. 

Có ba loại tông da chính là lạnh, nóng và trung tính. Việc hiểu rõ về tông da của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp lựa chọn màu son phù hợp, tìm ra màu tóc làm nổi bật nhan sắc của bạn và chọn màu trang phục, cũng như trang sức, để tạo nên diện mạo thu hút và phong cách.

Skintone và undertone là 2 cụm từ thường xuyên được sử dụng để xác định màu da, tông da của chúng ta.

                      Skintone

Undertone

Chỉ màu sắc làn da, dễ dàng nhận biết qua màu da bên ngoài. (Giống như các màu sắc dễ nhận thấy: màu trắng, màu hồng…)

Ví dụ: Da sáng, da tối, da ngăm đen, da trắng hồng, da nâu, da đen…

Chỉ sắc độ da của bạn (Giống như các tông của màu sắc: tông lạnh, tông ấm…)

Ví dụ: Da ấm, da lạnh, trung tính

Có thể thay đổi

Ví dụ: Mùa đông: da trắng hơn

Mùa hè : da có màu nâu

– Không bao giờ thay đổi- Mỗi người sở hữu chỉ 1 undertone

Các loại Skintone khác nhau:

 • Sáng
 • Trung bình
 • Nâu – ngăm đen

Các loại Undertone khác nhau (3 hoặc chỉ 2 loại Warm & Cool)

 • Cool – Mang tông đỏ, hồng hoặc hơi xanh lam (các màu thuộc tông lạnh).
 • Warm – Mang tông nâu, vàng (các màu thuộc tông ấm).
 • Neutral – Mang cả tông hồng đỏ và vàng (hoặc không có cả 2 tông).

Xem thêm:

Hướng dẫn cách xác định tông màu da đơn giản, chuẩn nhất

Trước khi xác định tông da bạn nên rửa mặt để da được sạch sẽ, không còn lớp make-up, kem dưỡng… Sau đó hãy để da nghỉ ngơi khoảng 15 phút vì da có thể ửng hồng sau khi được xoa nhiều lần trong lúc rửa mặt và khó để thấy màu da thật.

Cách 1: Xác định màu da dựa vào nguồn sáng tự nhiên

Ánh sáng từ đèn có thể làm thay đổi màu da, làm cho nó trở thành màu vàng hoặc xanh lá cây, điều này có thể làm ảnh hưởng đến việc đánh giá chính xác về tông da của bạn. Chọn một vị trí có ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không mong muốn.

 • Hãy thử ngồi gần cửa sổ để tận hưởng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. 
 • Hoặc bạn cũng có thể ngồi ở nơi ngoại ô hoặc ngoài trời để trải nghiệm ánh sáng mặt trời trực tiếp. 
 • Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận tông da của mình một cách chính xác nhất mà không bị ảnh hưởng bởi màu sắc không mong muốn từ ánh đèn nhân tạo.

Cách 2: Xem màu sắc của tĩnh mạch cổ tay. 

Đây là phương pháp nhanh chóng để xác định tông da là quan sát màu sắc của tĩnh mạch khi đặt tay dưới nguồn ánh sáng tự nhiên. Hãy lưu ý màu sắc của tĩnh mạch để đưa ra nhận định:

 • Nếu tĩnh mạch không rõ ràng thuộc màu xanh lá hoặc xanh biển, làn da của bạn có khả năng thuộc nhóm trung tính, thường là làn da tự nhiên bánh mật.
 • Nếu tĩnh mạch có màu xanh lá, dấu hiệu của tông da nóng.
 • Nếu tĩnh mạch có màu xanh biển hoặc tím, đó là dấu hiệu của tông da lạnh.

Cách 3 Quan sát phản ứng của da với ánh nắng. 

Có thể xác định tông da dưới tác động của những tác nhân môi trường như ánh sáng mặt trời. Độ nhạy cảm của da với tác động của nắng:

 • Nếu da bạn dễ bị rám nắng và thường không cháy nắng, điều này có thể cho thấy lượng melanin cao trên da => bạn là người có tông da nóng hoặc trung tính.
 • Ngược lại, nếu bạn dễ cháy nắng mà không có rám nắng, đây có thể là dấu hiệu của ít melanin => có khả năng bạn thuộc tông da lạnh.

Đặc điểm của làn da ngăm đen: Mặc dù một số phụ nữ có làn da ngăm đen có khả năng ít dễ bị cháy nắng, nhưng tông da của họ vẫn có thể thuộc nhóm tông da lạnh.

Kiểm tra thêm những phương pháp khác: Bạn cũng có thể thử những phương pháp khác để xác định tông da của mình, như quan sát màu sắc của tĩnh mạch dưới ánh sáng tự nhiên.

Cách 4: Sử dụng tờ giấy trắng để kiểm tra tone da

Màu sắc tỏa ra từ da thường sẽ bao gồm

 • Nếu da của bạn trông có màu vàng hoặc có sắc tái, có khả năng bạn thuộc tông da nóng.
 • Nếu có dấu hiệu màu hồng, ửng hồng hoặc đỏ, có thể đây là dấu hiệu của tông da lạnh.
 • Nếu da trông tái, bạn có thể có làn da bánh mật với tông trung tính, khi màu nâu và tông vàng kết hợp tạo ra sự cân bằng giữa hai tông màu.
 • Nếu bạn không thể rõ ràng xác định được màu vàng, màu bánh mật hoặc hồng, có thể đây là dấu hiệu của tông da trung tính.

Xem thêm: Chọn trang sức phù hợp với 12 cung hoàng đạo

Hướng dẫn cách chọn trang sức theo màu da (mẫn, vòng cổ, hoa tai…)

Chọn trang sức với tone da ấm

Với màu da này lời khuyên là sử dụng trang sức có gam màu nằm ở phía trên của bảng màu như vàng, đỏ hoặc hồng. Các gam màu nóng này sẽ tương hợp với tông da ấm tạo nên một diện mạo ngọt ngào và dễ chịu, đặc biệt là màu vàng có thể mang lại vẻ đẹp nổi bật. Ngoài ra, bạn vẫn có thể kết hợp với các gam màu mát mẻ như kim cương trắng, chỉ cần nhớ ưu tiên những màu sắc trên để tối ưu hiệu quả và phối hợp màu sắc.

Chọn trang sức với tone da lạnh

Ngược với da có tông ấm, nếu bạn có tone da lạnh, hãy lựa chọn trang sức với các gam màu nằm ở phía dưới bảng màu như xanh dương, xanh lá cây hoặc màu bạc. Những màu sắc nhẹ nhàng này chắc chắn sẽ tạo sự hòa hợp và làm nổi bật tông da của bạn một cách đặc biệt và thu hút.

Da trắng chọn trang sức nào?

Với phụ nữ Á Đông, làn da trắng thường được xem là một ưu điểm đẹp tự nhiên và là ước mơ của phần lớn các chị em. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng lợi thế này, hãy lựa chọn những món trang sức với gam màu tươi sáng hoặc tối hẳn trong phạm vi màu sắc như trắng, bạc, đen hoặc tím chết. Các gam màu "nhờ nhờ" khác có thể khiến da trông mờ nhạt và thiếu sức sống.

Da đen/nâu

Các chuyên gia thường khuyến cáo những quý cô có làn da đen hoặc nâu nên lựa chọn trang sức với gam màu sáng trong bảng màu. Những màu sáng này không chỉ tạo ra sự tương phản nổi bật, mà còn giữ cho diện mạo trở nên dịu dàng và thu hút. Đồng thời, tránh những mảng màu tối nếu không muốn chúng "chìm nghỉm" trên làn da của bạn.

Da trung tính (không đen không trắng)

Làn da trung nằm ở giữa đường ranh giới giữa da đen và trắng, thường mang lại lợi thế lớn về việc kết hợp trang sức. Với khả năng hòa hợp với cả các sắc độ màu từ đậm đến nhạt, bạn chỉ cần đảm bảo chú ý đến màu sắc sao cho phụ kiện phối hợp tốt với trang phục, điều này giúp tạo nên một diện mạo hoàn hảo và phong cách.

Màu da đóng một phần quan trọng để tôn vinh vẻ đẹp của bạn cũng như trang sức bạn đeo. Of The Sun mong rằng những bí quyết chọn trang sức phù hợp với màu da sẽ giúp bạn chọn được một phụ kiện phù hợp nhất với mình nhé.

Quan Tâm Nhất!