Home / Bạc / Bạc 925 có bị đen không? Nguyên nhân khiến bạc 925 bị sỉn màu

Bạc 925 có bị đen không? Nguyên nhân khiến bạc 925 bị sỉn màu

Bạc 925 có bị đen không
Xem nhanh

Trước khi mua bạc đa số mọi người đều rất quan tâm đến vấn đề “Bạc 925 có bị đen không?”. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cách xử lý bạc bị đen đọc ngay bài viết dưới đây trang sức Of The Sun nhé.

Bạc 925 có bị đen không?

Đầu tiên bạn nên biết bạc 925 là gì? Bạc 925 là loại bạc trong đó có chứa 92.5% Ag và 7.5% kim loại khác, được ứng dụng khá nhiều trong trang sức. Tuy nhiên khi đeo trang sức từ bạc 925 trong thời gian dài bạn sẽ gặp phải tình trạng bạc bị đen hoặc xỉn màu.

Bạc 925 có bị đen không?

Bạc 925 có thể bị đen do phản ứng hóa học với các axit amin chứa lưu huỳnh từ mồ hôi của con người hoặc các yếu tố trong môi trường, tạo ra kết tủa đen không tan bám trên bề mặt. 

Điều này làm cho bạc sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng đen đi, đây là hiện tượng xảy ra khi đeo bạc lâu ngày.

Hiện tượng bạc 925 bị ố vàng

Cũng tương tự như hiện tượng bị đen, bạc lâu ngày bị oxi hóa cũng có trường hợp biến đổi màu thành vàng ố, đây là điều bình thường xảy ra khi sử dụng các đồ bằng bạc, dù là trang sức, vật dụng y tế,.... Cách xử lý bạc bị ố vàng cũng giống với cách làm bạc đen sáng trở lại. 

Trang sức mạ bạc có gỉ không?

Trang sức mạ bạc là phụ kiện bên trong được làm từ một kim loại hay hợp kim nào đó được phủ một lớp bạc lên bề mặt. Chỉ sau một thời gian ngắn, lớp mạ bạc phủ ngoài trang sức sẽ phai dần đi, lớp mạ bạc sẽ mờ hết lộ ra phần lõi kim loại bên trong làm, xuất hiện tình trạng trang sức mạ bạc bị gỉ, bị xỉn màu.

Trang sức mạ bạc có gỉ không?

Nếu như bạn gặp phải tình trạng bạc bị đen sau một thời gian dài sử dụng cũng không cần quá lo lắng. Cách làm sáng bạc 925 như sau: Đun sôi một lượng nước nhỏ cùng với chanh sau đó đặt món trang sức bạc vào dung dịch này và khuấy đều cho đến khi bạc trở nên sáng bóng. Cuối cùng để bạc nguội tự nhiên và rửa sạch bằng nước rồi sử dụng một khăn mềm để lau khô trang sức.

Bạc ta có bị đen không?

Bạc ta là bạc nguyên chất, có tính chất hóa học trơ nên bạc ta không bị oxi hóa trong không khí dù ở nhiệt độ cao. Vì vậy so với các hợp kim bạc khác như bạc 925 hay bạc Thái, bạc ta thường chậm bị đen hơn do tỉ lệ bạc cao hơn trong hợp kim, giúp cải thiện độ bền và khả năng chống oxy hóa tốt hơn.

Bạc ta cũng giống như các loại bạc khác, có khả năng bị đen theo thời gian do tiếp xúc với môi trường và các tác nhân bên ngoài. 

Bạc ta có bị đen không?

Sự đen này chủ yếu là kết quả của phản ứng hóa học giữa bạc và các chất lưu huỳnh có trong không khí, cũng như tuyến mồ hôi của con người, dẫn đến sự hình thành của kết tủa đen trên bề mặt. 

Dù vậy, việc bạc bị đen là một phần không thể tránh khỏi khi sử dụng bạc trong thời gian dài, dù đó là bạc ta hay bất kỳ loại hợp kim bạc nào khác. Bạn có thể bảo quản trang sức bạc bằng tủ đựng để tránh bị tiếp xúc với nhiều khí từ môi trường bên ngoài.

Tại sao đeo bạc bị đen? Nguyên nhân khiến trang sức bạc bị xỉn màu

Trang sức bạc bị đen sau thời gian dài sử dụng là do một quá trình hóa học tự nhiên, chủ yếu được gây ra bởi phản ứng giữa bạc và các axit amin chứa lưu huỳnh có trong mồ hôi của con người, cũng như từ một số hóa chất tẩy rửa và yếu tố môi trường khác. 

Khi bạc tiếp xúc với lưu huỳnh sẽ xảy ra một phản ứng hóa học, dẫn đến sự hình thành của kết tủa đen không tan. 

Công thức hóa học: 2Ag + H2S ⟶ H2 + Ag2S

Kết tủa này bám chặt vào bề mặt bạc, làm cho trang sức bạc mất đi vẻ sáng bóng ban đầu và chuyển sang màu đen. Quá trình này là kết quả của việc bạc phản ứng với sulfide, một hợp chất của lưu huỳnh, tạo nên sulfide bạc, một chất rắn màu đen. Điều này không chỉ xảy ra với trang sức bạc mà còn với bất kỳ sản phẩm bạc nào khi được sử dụng hoặc tiếp xúc với không khí và môi trường chứa lưu huỳnh trong thời gian dài.

Đeo trang sức bạc 925 bị đen có tốt cho sức khỏe không?

Trang sức bạc 925 khi tiếp xúc với H2S trong môi trường tạo thành hợp chất mới có tính khử khuẩn, đóng vai trò như một cách phản ứng tự nhiên với một số tác nhân gây hại. 

Đeo trang sức bạc 925 bị đen có tốt cho sức khỏe không?

Theo nghiên cứu khoa học, quá trình này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng thông qua tính chất cản gió và khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên, việc trang sức bạc 925 bị đen không trực tiếp chứng minh một lợi ích cụ thể cho sức khỏe mà là biểu hiện của phản ứng hóa học tự nhiên giữa bạc và môi trường.

Chính vì những lợi ích mà bạc 925 mang lại nên nên thông tin “bạc 925 bao nhiêu 1 chỉ” được rất nhiều người quan tâm trước khi quyết định mua bạc. Giá bạc 925 mới nhất là 49,282đ/ chỉ tương đương khoảng 492,824đ/cây. 

Of The Sun - Địa chỉ chuyên trang sức bạc uy tín hàng đầu hiện nay

Of The Sun là đơn vị chuyên cung cấp các dòng trang sức bạc chất lượng nhất, tất cả các chế tác đều được làm bằng bạc 925 cao cấp dưới bàn tay của những thợ chế tác dày dặn kinh nghiệm cũng đội ngũ thiết kế sáng tạo. Chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo nên các mẫu nhẫn đẹp, nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. CSKH của Of The Sun cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, tư vấn cho bạn những sản phẩm nhẫn phù hợp nhất với mình.

Quan Tâm Nhất!