Home / Cuoi / Đi họ bao nhiêu người? Số lượng người đi rước dâu, đón dâu bao nhiêu là hợp lý

Đi họ bao nhiêu người? Số lượng người đi rước dâu, đón dâu bao nhiêu là hợp lý

Đi họ bao nhiêu người? Số lượng người đi rước dâu, đón dâu bao nhiêu là hợp lý
Xem nhanh

Để một đám cưới có thể diễn ra một cách hoàn hảo và thành công nhất bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều. Một trong số đó là số lượng người đi rước dâu trong đám cưới - gọi là đi họ. Nếu bạn chưa biết chính xác về số người đi rước dâu bao nhiêu là hợp lý hãy đọc bài viết dưới đây của brand nhẫn bạc nữ Of The Sun nhé.

Khái niệm đi họ là gì?

Trong văn hóa cưới hỏi của người Việt, "đi họ" đám cưới là việc tham gia vào đoàn rước dâu của nhà trai đến nhà gái để chính thức đón dâu về nhà chồng. Người "đi họ" bao gồm các thành viên trong gia đình nhà trai và bạn bè, người thân thích của cả hai bên, những người được mời để tham gia vào đoàn rước dâu này.

Khái niệm đi họ là gì?

"Đi họ" không chỉ là việc tham gia một cuộc diễu hành từ nhà trai đến nhà gái mà còn bao gồm việc thực hiện các nghi thức truyền thống như trao lễ vật, lễ ăn hỏi, và các phong tục khác tùy thuộc vào vùng miền và gia đình. Đây là một phần quan trọng trong lễ cưới, thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai gia đình, cũng như là cách để xác nhận và chính thức hóa mối quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Ngoài ra, việc "đi họ" cũng thể hiện sự ủng hộ và chúc phúc của cộng đồng, bạn bè và người thân đối với hạnh phúc và tương lai của đôi uyên ương. Đây là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui và sự kiện trọng đại trong cuộc đời của cặp đôi.

Hướng dẫn cách tính số người đi họ trong đám cưới

Tùy thuộc vào mối quan hệ thân thiết của cô dâu, chú rể với dàn khách mời số người đi họ sẽ có sự khác biệt nhất định. Nếu chỉ tính những người thân trong gia đình gồm bố mẹ, cô chú, các bác, dì dượng và cậu mợ của cả hai bên, chú rể, cô dâu số người đi rước dâu sẽ ít nhất từ 10 đến 15 người tham gia. Còn nếu tính các khách mời trong họ hàng và bạn bè chú rể thì thông thường các đám cưới tại miền Bắc sẽ có khoảng 30 tới 50 người tham gia lễ rước dâu, đi họ.

cách tính số người đi họ trong đám cưới

Tuy nhiên trong một đám cưới sẽ không chỉ có người thân mà hai gia đình sẽ phải mời cả bạn bè, đồng nghiệp nữa. Vì vậy để có thể xác định được cách tính số người đi họ bạn có thể dựa theo công thức tính dưới đây:

 • Nếu khách mời là người thân, hàng xóm, bạn thân sẽ có khoảng 90% người đi họ.
 • Nếu khách mời là bạn bè thường xuyên liên lạc, đồng nghiệp sẽ có khoảng 80% người đi rước dâu.
 • Nếu khách mời từng quen biết, lâu ngày không gặp hoặc bạn từng đi đám cưới người đó thường sẽ chỉ đến ăn cỗ chứ hiếm khi đi họ.

Nếu bạn dự kiến danh sách khách mời có khoảng 120 người trong đó có 80 người là họ hàng, người thân và 40 người là bạn bè, đồng nghiệp thì cách tính số người đi họ (rước dâu) như sau: (80 x 90%) + (40 x 80%) = 104 người.

Cách tính số lượng người tham gia rước dâu phía trên chỉ mang tính chất tham khảo từ đó giúp hai bên gia đình chuẩn bị phương tiện đi lại, chỗ ngồi cho phù hợp, không thừa thiếu quá nhiều chỗ.

Thêm vào đó, để có thể xác định được số người đi rước dâu phù hợp bạn có thể dựa trên khả năng di chuyển và không gian sẵn có tại nhà gái.

Số lượng người đi họ

Trong trường hợp không thể giảm bớt số lượng người đi rước dâu, gia đình nhà gái cần được thông báo trước để có thể chuẩn bị thêm bạt, bàn ghế, nhằm đảm bảo mọi khách mời đều được tiếp đón một cách thoải mái và chu đáo.

Đi họ là nghi thức diễn ra trong lễ cưới nhưng trước đó cả hai bên cần thời gian để chuẩn bị cho thật hoàn hảo trước nhé

Đám cưới là một phong tục văn hóa trong hôn nhân diễn ra khi nam nữ chính thức về chung một nhà bao gồm rất nhiều nghi thức khác nhau.

 • Thủ tục lễ ăn hỏi là ngày thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai bên gia đình thường gồm cả 3 thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài.
 • Thủ tục lễ dạm ngõ được coi là buổi hai gia đình gặp nhau lần đầu để bàn bạc chuẩn bị cho đôi trai gái tiến tới hôn nhân.
 • Lễ thành hôn là thời điểm chú rể đến nhà cô dâu để xin rước cô dâu về nhà chồng là ngày hai người chính thức trở thành vợ chồng.
 • Lễ gia tiên là buổi lễ con cháu báo cáo với tổ tiên về việc đại hỷ của gia đình trước bàn thờ.
 • Lễ lại mặt là buổi lễ diễn ra sau khi tổ chức đám cưới, ở buổi lễ này, vợ chồng sẽ đem lễ vật về gia đình nhà gái để cúng gia tiên và thăm hỏi bố mẹ vợ.

 

Kinh nghiệm khi đi họ đám cưới 

Đám cưới là một ngày trọng đại của đời người nên việc tìm hiểu quá trình tổ chức đám cưới, chọn ngày rước dâu là rất quan trọng. Không những vậy vào ngày cưới còn có những quy định nghiêm ngặt từ lâu đời để hướng đến hạnh phúc cho đôi uyên ương. Nắm bắt kinh nghiệm rước dâu vào ngày cưới sẽ giúp bạn có một lễ cưới thuận lợi và thành công.

Chú ý đến thời gian xuất phát đi rước dâu

Thời gian rước dâu trong văn hóa Việt Nam thường áp dụng theo quan niệm “đi hơn về đúng”. Tức là khi đi rước dâu nhà trai xuất phát (đi) giờ hơn (11h5 phút, 12h 10 phút…) còn khi về (đón dâu) sẽ về giờ kém (12h kém 15 phút, 1h kém 5 phút…).

Mọi chuẩn bị, từ trang phục của cô dâu, chú rể và người tham gia đến phương tiện di chuyển như xe ô tô, cần được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ, không gặp trục trặc.

Chú ý đến thời gian xuất phát đi rước dâu

Người ta thường tin rằng việc bắt đầu một công việc quan trọng vào thời điểm "giờ đẹp" sẽ mang lại may mắn và thành công. Do đó, việc lựa chọn thời gian xuất phát đi họ không chỉ dựa trên tính thuận tiện mà còn dựa vào các yếu tố phong thủy, đảm bảo rằng cặp đôi bắt đầu cuộc sống mới dưới những điềm lành nhất.

Điều này yêu cầu một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận, đặc biệt là việc tuân thủ thời gian đã được chọn, để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào có thể ảnh hưởng đến ngày trọng đại.

Lên trước về lịch trình rước dâu

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai bên gia đình để cô dâu và chú rể ước chừng thời gian rước dâu cho hợp lý:

 • Thời gian họ nhà trai khởi hành đi rước dâu.
 • Làm lễ rước dâu tại nhà gái thường kéo dài từ 30 – 60 phút.
 • Đón dâu và làm lễ gia tiên tại nhà trai, kéo dài khoảng 30 – 45 phút.

Sau đó cô dâu, chú rể sẽ ra mắt khách đến chung vui cùng gia đình, tiệc chung vui này sẽ do nhà trai tổ chức tại nhà hoặc nhà hàng.

Tính toán chính xác thời gian di chuyển của đoàn rước dâu

Trong quá trình chuẩn bị cho lễ rước dâu, một trong những yếu tố quan trọng mà cả hai bên gia đình cần chú trọng là việc lên kế hoạch thời gian di chuyển một cách cẩn thận và chính xác. Điều này giúp đảm bảo lễ cưới diễn ra suôn sẻ và đúng theo kế hoạch đã định.

Ngoài ra, cần phải dự phòng thêm thời gian cho các tình huống bất ngờ như tắc đường. Việc này không những giúp tránh được sự chậm trễ mà còn giảm bớt áp lực cho mọi người tham gia, nhất là đối với cô dâu và chú rể.

Lưu ý này rất quan trọng và cần được mọi người trong đoàn rước dâu lưu tâm, giúp cho ngày vui của bạn diễn ra một cách trang trọng và đầy ý nghĩa.

Of The Sun - Thương hiệu trang sức bạc nữ thủ công

Of The Sun là đơn vị chuyên cung cấp các dòng trang sức bạc chất lượng nhất, tất cả các chế tác đều được làm bằng bạc 925 cao cấp dưới bàn tay của những thợ chế tác dày dặn kinh nghiệm cũng đội ngũ thiết kế sáng tạo. Chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo nên các mẫu nhẫn đẹp, nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. CSKH của Of The Sun cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng, tư vấn cho bạn những sản phẩm nhẫn phù hợp nhất với mình.

Tham khảo một số sản phẩm rất được yêu thích, bán chạy nhất tại Of The Sun nhé.

Mẫu dây chuyền nữ đẹp New Things được làm từ bạc 925 với thiết kế không theo một hình dáng trái tim chuẩn mực, phá vỡ khuôn mẫu thông thường, thể hiện sự phá cách trong tình yêu - không cần hoàn hảo, không cần đúng chuẩn mực, nhưng vẫn đầy đủ và trọn vẹn. 

Mẫu dây chuyền nữ đẹp New Things

Link sản phẩm: Mặt dây chuyền bạc nữ New Things S925 Heart Of The Sun

Nhẫn bạc nữ New Things là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế giữa những đường nét mềm mại nhưng cũng rất sắc bén như cách người con gái đối diện với tình yêu và cuộc sống, có lúc dịu dàng, nhu hòa, có lúc phải mạnh mẽ, quyết đoán.

Nhẫn bạc nữ New Things

Link mua hàng: Nhẫn bạc nữ New Things Heart Of The Sun 

Khuyên tai AMA Pearl là biểu tượng của sức sống, sự giàu có từ biển cả và quá trình lao động kiên trì, cần mẫn.

Khuyên tai AMA Pearl

Link mua hàng: Khuyên tai bạc nữ AMA Pearl Heart Of The Sun

Bài viết trên là những chia sẻ về đi họ trong một đám cưới để hai bên gia đình bố trí số lượng người đi rước dâu cho phù hợp. Of The Sun chúc bạn sẽ có một buổi tổ chức hôn lễ thật thành công.

Quan Tâm Nhất!